EDS แคมป์ที่พักของสายลับหน้าใหม่
ยินดีต้อนรับเข้าสู่EDS แคมป์ที่พักของสายลับหน้าใหม่ สถานที่รวบรวมบุคคลหน้าแปลก เอ้ย แปลกหน้าที่รักการผจญภัย อยากรู้อยากเห็น และสนุกไปกับแชทกับผู้คนมากมาย ลองสมัครแล้วมาเป็นสมาชิกด้วยกันสิ ^ ^

Go down
Patile
Patile
ผู้บุกเบิกสร้างแคมป์
จำนวนข้อความ : 10479
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 364
วันเกิด : 28/12/1976
งานอดิเรก งานอดิเรก : รดน้ำต้นไม้

Morse Code หรือ รหัสมอร์ส Empty Morse Code หรือ รหัสมอร์ส

on Mon Mar 31, 2014 11:53 am

Morse Code
หรือ รหัสมอร์ส คือ รหัสสัญญาณสั้นยาวใช้แทนตัวอักษร ในการส่งข้อความหากัน แต่เดิมนั้นใช้กับเครื่องส่งโทรเลข ของ Samuel Finley Breese Morse ซึ่งคิดค้นขึ้นมาในปี ค.ศ.1832 และหากท่านสนใจในประวัติการกำเนิดของรหัสมอร์ส และชีวประวัติของนักวิทยาศาสตร์ผู้นี้ ก็สามารถคลิ๊กดูได้ที่ลิงค์ข้างล่างนี้เลยครับ
การส่งรหัสมอร์สในยุคแรก ๆ นั้น มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้การส่งข้อความถึงกันในระยะทางไกล ๆ นั้นทำได้โดยรวดเร็วและง่ายขึ้นกว่าการส่งจดหมาย โดยพนักงานส่งก็แค่ กดแป้นบนเครื่องส่งโทรเลขตามรหัสมอร์สเท่านั้น ทางฝ่ายรับเมื่อได้รหัสข้อความก็นำมาถอดรหัสอีกที นับว่าวิธีการนี้ เป็นการปฏิวัติการส่งข้อความหากันเลยทีเดียว เพราะสามารถส่งข้อความถึงกันในระยะทางไกล ๆ ได้โดยใช้เวลาแค่ไม่ถึงนาที (แล้วแต่ความยาวของข้อความ)


ในการใช้รหัสมอร์สนั้น สามารถใช้ได้ในหลายรูปแบบนอกจากใช้กับเครื่องส่งโทรเลขแล้ว เรายังสามารถส่งรหัสมอร์สในรูปของสัญญาณเสียง สั้น ยาว (แบบในเรื่อง U-571 ก็เป็นตัวอย่างที่ดีอันหนึ่ง), สัญญาณไฟ ซึ่งจะส่งสัญญาณโดยการกระพริบไฟ สั้น ยาว หรือแม้กระทั่งเขียนลงไปในกระดาษเป็นจุด และขีด dash


แต่ในปัจจุบันนี้ รหัสมอร์สนั้นก็ได้ถูกนำมาใช้เพื่อเข้ารหัสข้อความอย่างง่าย ๆ ซึ่งถึงแม้รหัสมอร์สจะถูกดักจับและแปลความหมายได้ง่าย แต่ก็จัดว่ายาก เพราะผู้คนส่วนใหญ่จะหลงลืมกันไปเกือบหมดแล้ว และในการรับส่งข้อความนั้น ต้องอาศัยการฝึกเพื่อให้เกิดความชำนาญ เพราะเวลารับส่งกันจริง ๆ นั้น จะส่งกันเร็วมาก ๆ ถ้าไม่ชำนาญล่ะก้อรับรองว่ารับไม่ทัน เพราะเวลารับนั้นจะต้องแปลรหัสนั้นออกมาเป็นตัวอักษรเลย


สำหรับทหารเรือไทยนั้น แม้ปัจจุบันจะไม่มีการใช้งานกันจริงๆ แต่นักเรียนนายเรือ และนักเรียนจ่าเหล่าสื่อสาร ก็จำเป็นต้องเรียนและฝึกให้รู้ แต่การเรียนและฝึกให้รู้นี้ก็เป็นการเรียนและฝึกที่เข้มข้นอย่างยิ่ง เพราะเรียนกันตลอด 5 ปีเลยทีเดียว ต้องท่องจำจนขึ้นใจ และฝึกรับส่งสัญญาณกันจริง ๆ ยามออกฝึกในทะเล ทั้งจากสัญญาณเสียง และสัญญาณไฟ
เมื่อพูดถึงการฝึกรับและส่งรหัสมอร์ส เมื่อสมัยเรียนอยู่ที่โรงเรียนนายเรือนั้น พวกเราต้องท่องจำกันแทบเป็นแทบตาย ทั้งรหัสมอร์สสากลและไทย (นอกจากนี้ก็ยังมีเรื่องอื่น ๆ อีกเยอะที่ต้องท่องจำ) และถ้าท่องผิดหรือว่ารับข้อความผิดเกิน 85 % ตอนสอบ (ซึ่งก็สอบกันทุกอาทิตย์เลย) ล่ะก้อ โดนกักบริเวณอาทิตย์นั้นทันทีเลยล่ะครับ


ในการท่องจำรหัสมอร์สให้ขึ้นใจนั้น ทหารเรือไทยจะจำว่า จุด หรือ "." นั้นอ่านว่า "วับ" และ dash หรือ "-" ก็จะอ่านว่า "วาบ" ดังนั้น ตัวอักษร A ก็จะอ่านรหัสมอร์สว่า "วับ วาบ" , B อ่านว่า "วาบ วับ วับ วับ" เป็นต้น สาเหตุที่ใช้คำว่า "วับ วาบ" นั้น ก็เพราะว่าในการส่งรหัสมอร์สส่วนใหญ่นั้น ทหารเรือจะส่งในเวลากลางคืน เพราะในเวลากลางวันสามารถส่งข้อความโดยใช้ธงประมวล และธงสองมือ (คราวหน้าจะมาเล่าให้ฟังต่อครับ) ซึ่งในเวลากลางคืน ไม่สามารถส่งข้อความทางธงได้ เพราะความมืด เราก็จะส่งสัญญาณโดยใช้โคมไฟสัญญาณของเรือ ในการส่งสัญญาณสั้น นั้นก็จะใช้การเปิดแผงกั้นโคมไฟแค่เสี้ยววินาที ซึ่งก็จะเหมือนไฟกระพริบ วับ ๆ แวม ๆ ซึ่งตามหลักภาษาไทยก็จะเรียกว่า "วับ" อยู่แล้ว ส่วนในการส่งสัญญาณยาวนั้น ก็จะเปิดแผงกั้นโคมไฟให้นานขึ้น ซึ่งภาษาไทยก็จะเรียกว่า "วาบ"


ส่วนตัวอักษรแต่ละตัวนั้น ใช้รหัสมอร์สอะไร ดูได้จากตารางด้านล่างนี้เลยครับ


รหัสมอร์ส พยัญชนะอังกฤษ

 Morse Code หรือ รหัสมอร์ส Morsecodexv5

รหัสมอร์ส Common Punctuation

Period [.]· - · - · -
Comma [,]- - · · - -
Question mark [?]· · - - · ·
Apostrophe [']· - - - - ·
Exclamation mark [!]- · - · - -
Slash [/]- · · - ·
Parentheses ( )- · - - · -
Ampersand [&]· ···
Colon [:]- - - · · ·
Semicolon [;]- · - · - ·
Double dash [=]- · · · -
Fraction bar- · · - ·
Hyphen [-]- · · · · -
Underscore [_]· · - - · -
Quotation mark ["]· - · · - ·
"@" (commat)· - - · - ·

รหัสมอร์ส พยัญชนะไทย

- - .. - - .
ข , ฃ- . - .- - . -
ค , ฅ , ฆ- . -- . - . -
- . - - ., ภ. - - . .
- . . - .. . - .
- - - -- -
ช , - . . -- . - -
- - . .. - .
. - - -ล , ฬ. - . .
, ฎ- . .. - -
, ฏ-, ศ, ษ. . .
, ฐ- . - . .. . . .
, ธ, ฑ, ฒ- . . - -- . . . -
, ณ- .- - . - -
- . . ., ฤา. - . - -

รหัสมอร์ส สระไทย

อะ- . . .อู- - - .
อา. -เอ.
อิ. . - . .แอ. - . -
อี. .โอ- - -
อึ. . - - .ไอ , ใอ. - . . -
อื. . - -อำ. . . - .
อุ. . - . -  

รหัสมอร์ส วรรณยุกต์ไทย และเครื่องหมาย

ไม้เอก (จ่า). . -ไม้ไต้คู้ (ก็)- - - . .
ไม้โท (กล้า). . . -การันต์ (วงศ์). - - - .
ไม้ตรี (ก๊าก)- - . . .ไม้ทั้ง (ตั้ง)- - . . -
ไม้จัตวา (ก๋า). - . - .ไปยาลน้อย (ฯ)- - . - .
ไม้หันอากาศ (หัน). - - . -ไปยาลใหญ่ (ฯลฯ)- - - . -รหัสมอร์ส พยัญชนะไทยนั้น จะเน้นที่เสียงมากกว่า รูปพยัญชนะ เพราะฉะนั้น ตัวอักษรที่ออกเสียงเดียวกัน จึงใช้รหัสมอร์สเดียวกัน เวลาที่ใช้งานจริง ๆ พอถอดรหัสออกมาแล้วก็จะรู้เองว่า ใช้ตัวอักษรอะไร อันนี้ไม่ยาก ส่วนทางด้านภาษาอังกฤษนั้น ก็ยังมีคำย่อ และรหัสซ้อนรหัสอีกมากมาย เช่น AGN = Again , C = Yes , DE = From , TU = Thank You , 73 = Best Regards ฯลฯ
เป็นยังงัยบ้างครับ เรื่องรหัสมอร์ส ถ้าใครสนใจ ลองจำไปใช้กับเพื่อนๆ ดูก็ได้นะครับ ไว้ส่งข้อความลับ ๆ หากันงัยล่ะครับ รับรองว่า หาคนจับได้ยาก


ที่มา : http://zedth.exteen.com
Code:
เคยเล่นครอสเวิร์ดกันมั้ยครับ
ตอนที่ทำถุงตัวอักษรตกแล้วมันก็สลับกันมั่ว
NOBATY ที่ไหนนะ
ขึ้นไปข้างบน
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ