EDS แคมป์ที่พักของสายลับหน้าใหม่
ยินดีต้อนรับเข้าสู่EDS แคมป์ที่พักของสายลับหน้าใหม่ สถานที่รวบรวมบุคคลหน้าแปลก เอ้ย แปลกหน้าที่รักการผจญภัย อยากรู้อยากเห็น และสนุกไปกับแชทกับผู้คนมากมาย ลองสมัครแล้วมาเป็นสมาชิกด้วยกันสิ ^ ^

Go down
กันต์
กันต์
ผู้ชนะเกมสิบทิศ
ผู้ชนะเกมสิบทิศ
จำนวนข้อความ : 1391
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 126
วันเกิด : 28/09/1997
งานอดิเรก งานอดิเรก : อ่านนวนิยายแนวสืบสวน

การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2) Empty การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2)

on Wed Mar 28, 2012 1:19 pm

การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2)
Algor Mortis(การลดลงของอุณหภูมิ)
คือการลดลงของอุณหภูมิในร่างกาย ซึ่งอาจจะใช้ช่วยในการบอกเวลาการตายได้ มีผู้พยายามหาวิธีการคำนวนหลายแบบที่จะใช้อุณหภูมิของศพเป็นเครื่องบอกเวลาตาย บางวิธีมีการคำนวนอย่างซับซ้อน ที่ง่ายๆมีอยู่สองวิธีคือ (1) อุณหภูมิจะลดลง 1.5 องศาฟาเร็นไฮท์ ต่อ ชั่วโมงใน 12 ชั่วโมงแรก และจะลดลง 1 องศาฟาเร็นไฮท์ ในอีก 12 ชั่วโมงต่อมา (2) ใช้สูตรของมอร์ริทซ์(Moritz’s formular) เอา 98.6ตั้ง แล้วลบด้วยอุณหภูมิของศพที่วัดทางทวารหนัก(เป็นองศาฟาเร็นไฮท์)แล้วหารด้วย 1.5 ก็จะได้เวลาตายเป็นชั่วโมง
ความคลาดเคลื่อนในการใช้อุณหภูมิเพื่อบอกเวลาตายก็คือ ไม่มีใครทราบว่าผู้ตายมีอุณหภูมิในร่างกายเท่าใดเมื่อก่อนตาย เพราะ ในช่วงต่างเวลาของแต่ละวันอุณหภูมิในร่างกายก็ต่างกันเช่นคนที่ปกติมีอุณหภูมิ 98.6 องศาฟาเร็นไฮท์ ตอนเช้าอาจมีอุณหภูมิ 97 และในตอนบ่ายอาจมีอุณหภูมิ 99ก็ได้ การออกกำลังกายอาจ ทำให้อุณหภูมิในร่างกายขึ้นไปถึง101-104องศาฟาเร็นไฮท์ได้อย่างสบาย โรคต่างๆในร่างกายที่เป็นอยู่ก่อนตายสามารถทำให้อุณหภูมิในร่างกายเปลี่ยนแปลงไปได้มาก นอกจากนี้ในการศึกษาของฮัทชิน(Hutchins)พบว่าระยะแรกหลังตายอุณหภูมิศพจะสูงขึ้นเล็กน้อยและต้องใช้เวลาถึง 4 ชั่วโมงก่อนที่อุณหภูมิของศพจะลดกลับลงมาถึงระดับอุณหภูมิก่อนตาย ฮัทชินเชื่อว่าเกิดจากการที่เนื้อเยื่อบางส่วนยังมีปฏิกริยาเคมีต่ออีกช่วงหนึ่งก่อนตายร่วมกับปฏิกริยาทางเคมีของแบคทีเรียต่างๆในลำไส้
นอกจากนั้นผู้ตายอาจจะไม่ได้ตายทันทีหลังการถูกทำร้าย เช่น ถูกตีจนสลบไม่รู้สึกตัวอยู่ชายทุ่งแต่ยังไม่ตาย และไม่มีใครเห็น นอนหมดสติอยู่หลายชั่วโมง จนเกิดติดเชื้อปอดอักเสบมีไข้และตายในอีกสองวันต่อมา เมื่อมีผู้มาพบศพการใช้อุณหภูมิเพื่อบอกเวลาตายย่อมผิดพลาด
นอกจากนั้น ลม อุณหภูมิของสิ่งแวดล้อม สภาพการเปียกการแห้งของร่างกายฯลฯ มีผลต่ออัตราการลดลงของอุณหภูมิได้เป็นอย่างมากทั้งสิ้น
โดยสรุปคือการใช้อุณหภูมิเพื่อคำนวนเวลาตายไม่ได้เนื่องจากเราไม่ทราบว่าผู้ตายรายนั้นๆมีอุณหภูมิตอนตายเท่าใดและมีอัตราการลดของอุณหภูมิเท่าใด
( algor mortis ชม.ละ 1.5 F และ 1 F , (96.8-BT)/1.5= เวลาเป็นชม.)
Decomposition(การเน่าสลายตัว)หลังตายแล้วร่างกายจะมีการเน่าสลายตัวการสลายตัวของเนื้อเยื่อในร่างกายมีสองประการคือการสลายตัวของเซลล์เอง(autolysis)และการเน่า(putrefaction)
การสลายตัวของเซลล์เองเกิดจากปฏิกริยาทางเคมีที่มีน้ำย่อยเซลล์ออกมาจากตัวเองทำให้เนื่อเยื่อสลายตัว และเนื่องจากเป็นปฏิกริยาทางเคมี จึงขึ้นอยู่กับอุณหภูมิของสิ่งแวดล้อม ถ้าอุณหภูมิสูงปฎิกริยาจะเร็ว ถ้าอุณหภูมิต่ำปฏิกริยาช้า อวัยวะใดที่มีน้ำย่อยนี้มากอวัยวะนั้นสลายตัวเร็ว เช่น ตับอ่อน จะสลายตัวก่อนหัวใจเป็นต้น
การเน่าเกิดจากแบคทีเรียทำปฏิกริยาเคมีในเนื้อเยื่อของร่างกาย เนื่องจากแบคทีเรียส่วนใหญ่อยู่ในลำไส้ใหญ่อยู่แล้ว หลังตายแบคทีเรียเหล่านี้จะเริ่มเจริญเติบโตมากขึ้นและปรากฎให้เห็นเป็นสิ่งแรกคือการเริ่มมีสีเขียวที่ท้องน้อยเมื่อประมาณ 24 ชั่วโมงจะพบว่าท้องน้อยด้านขวามากกว่าด้านซ้าย เนื่องจากการเจริญเติบโตของแบคทีเรียนั้นมันจะสร้างกาซซึ่งส่วนใหญ่เป็นกาซไฮโดรเจนซัลไฟด์ ซึ่งกาซนี้จะซึมซาบไปทุกส่วนของร่างกายและวิ่งไปตามเส้นเลือดทำให้เส้นเลือดเกิดสีเขียวคล้ำเป็นลายคล้ายหินอ่อนบนผิวหนังทั่วร่างกายเรียกว่าmarbling ใบหน้าและไหล่และหน้าอกเริ่มเขียวคล้ำและมากขึ้นเรื่อยๆ ร่างกายค่อยอืดมากขึ้น ผิวหนัง เริ่มเกิดถุงน้ำจากการที่เนื้อเยื่อใต้ผิวหนังสลายตัวให้เกิดน้ำเหลืองดันให้ผิวหนังโป่งขึ้นและต่อมาผิวก็เน่าหลุดลอกออกไปเส้นผมเส้นขนหลุดออกในช่วงนี้จะพบมีน้ำเหลือง(ซึ่งมีสีแดงคล้ำ)ไหลออกมาทางปากหรือทางจมูก น้ำเหลืองเหล่านี้จะออกมาขังอยู่ตามช่องต่างๆในร่างกายด้วยเช่นในช่องอก ในช่องท้อง ในขณะเดียวกันร่างกายก็บวมเป่งมากขึ้นเรื่อยๆจากแรงดันของกาซที่มีมากขึ้นเรื่อยๆลิ้นจะถูกดันออกมาจุกปาก ลูกนัยตาจะถูกดันให้ทะลักออกมานอกเบ้าถุงอันฑะโป่งพองมาก อวัยวะเพศชายบวมเป่ง ทวารหนักและช่องคลอดถูกดันให้แบะออกมาภายนอก ร่างกายทั่วไปถูกดันจนข้อต่างๆงอเข้ามาเล็กน้อย นิ้วบวมเป่งจนดันกันให้กางออก ซึ่งระยะอืดเต็มที่ในอุณหภูมิทั่วไปในประเทศไทยประมาณ 3-4 วัน
จากนั้นเนื้อเยื่อจะเริ่มสลายตัวมากขึ้นจนเริ่มเห็นกระดูกบริเวณหน้าผากหรือโหนกแก้ม ซึ่งใช้เวลาประมาณ 7 วัน และเริ่มมากขึ้นจนเห็นกระดูกซี่โครง และอวัยวะในช่องอกที่สลายตัวอยู่ภายในเมื่อเวลาประมาณ 2 อาทิตย์ และสลายตัวมากขึ้นจนสลายตัวเห็นช่องท้องเกือบหมดในเวลาประมาณ 3 อาทิตย์ และเมื่อ 4 อาทิตย์ จะเน่าเห็นกระดูกเกือบทั้งตัว
จากนั้นเนื้อเยื่อก็ยังสลายตัวต่อไปจนเส้นเอ็นต่างเริ่มหลุดจากกันกระดูกนิ้วมือนิ้วเท้าหลุดออกจากกัน ข้อมือ ข้อเท้าหลุดออกจากกันจนถึงประมาณ 3 เดือนจะ พบว่ามีเพียงกระดูกสันหลังเท่านั้นที่ยังยึดติดกันอยู่ได้พอถึงระยะ 6 เดือนกระดูกทุกชิ้นจะหลุดออกจากกันเกือบหมดแต่ยังอาจจะได้กลิ่นเน่าของกระดูกอยกลิ่นเน่านี้อาจจะมีต่อไปอีกหลายเดือน ประมาณว่า 1 ปี ศพจะเหลือแต่กระดูกขาวโพลนปราศจากเนื้อเยื่อหลงเหลืออยู่อีก
บางครั้งศพที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่อากาศร้อนและแห้งร่างกายอาจเกิดเป็นมัมมี่(mummification) โดยผิวหนังเริ่มเปลี่ยนสีออกไปเป็นลักษณะคล้ายหนังหมูตากแห้ง แต่เนื่อเยื่อภายในจะยังคงสลายตัวต่อไป ฉะนั้นจะพบร่างกายแฟบลงเหลือแต่หนังหุ้มกระดูกอยู่
การเปลี่ยนแปลงของเนื้อเยื่ออีกแบบหนึ่งที่จะทำให้เนื้อเยื่อไม่สลายตัวเรียกว่าอดิโพเซีย(adipocere)เนื่องจากแบคทีเรียบางชนิด(Clostridium perfringens) เกิดปฏิกริยาให้เนื้อเยื่อไขมันเปลี่ยนเป็นกรดบางประเภท (oleic,palmitic,and stearic acid) ทำให้เนื้อก้อนนั้นมีลักษณะคล้ายก้อนขี้ผึ้ง สีออกเทาถึงน้ำตาล มักพบในบริเวณเนื้อเยื่อไขมันในศพที่มักจะอยู่ในน้ำ ซึ่งต่อไปจะแข็งตัวแห้งเป็นของแข็งที่เปราะได้
Chemical Changes after Death(การเปลี่ยนแปลงทางเคมีต่างๆของร่างกาย)

มีผู้พยายามศึกษาการตรวจหาปริมาณของธาตุโปแตสเซี่ยมในน้ำในวิเตรียส(ลูกนัยตา) แต่ต่อมาพบว่าความเข้มข้นของโปแตสเซี่ยมที่เพิ่มขึ้นก็ขึ้นอยู่กับอัตราการเน่าเช่นกัน สิ่งแวดล้อมที่ทำให้เน่าเร็ว ความเข้มข้นของโปแตสเซี่ยมก็ขึ้นเร็วด้วย จากการทดลองพบว่าการตรวจหาความเข้มข้นนี้ ในช่วง 24 ชั่วโมงแรกจะมีความคลาดเคลื่อน 10ชั่วโมง(คือระยะเวลาที่คำนวนได้ต้องบวก หรือ ลบ 10ชั่วโมง) ในช่วง 48 ชั่วโมงมีความคลาดเคลื่อน 20 ชั่วโมง และถ้าทำในช่วง 72 ชั่วโมงจะมีความคลาดเคลื่อนถึง 30 ชั่วโมง การตรวจหาความเข้มข้นของโปแตสเชี่ยมในน้ำในลูกนัยตา เพื่อหาระยะเวลาการตายจึงเกือบไม่มีประโยชน์
นอกจากนี้ สารเคมีต่างๆในร่างกายมักมีการเปลี่ยนแปลงเป็นส่วนใหญ่ มีผู้พยายามที่จะใช้อัตราการเปลี่ยนแปลงของสารต่างๆเหล่านี้เป็นเครื่องชี้เวลาของการตาย แต่ไม่สำเร็จเนื่องจากไม่สามารถทราบได้ว่าขณะตายผู้ตายมีสารนั้นในเลือดประมาณเท่าใดและอัตราการเพิ่มหรือลดของสารนั้นเป็นอย่างไรสารที่เคยทดลองใช้เช่น กลูโคส สารประกอบไนโตรเจน โปรตีนต่างๆ ปิจุอิตารี่ฮอร์โมน และฮอร์โมนจากต่อมเหนือไตเป็นต้น
ปรากฎจากการศึกษา กลับพบว่ามีสารประกอบบางอย่างไม่เปลี่ยนแปลงหรือเปลี่ยนแปลงน้อยมากหลังตาย และอาจจะใช้ค่าที่ตรวจพบหลังตายเป็นเครื่องชี้เหตุตายได้ เช่นสารประกอบไนโตรเจนพวกเครตินีน โซเดียมกับ คลอไรด์ในวิเตรียส อิมมูโนโกลบบูลินต่างๆ(เคยมีผู้ตรวจภูมิคุ้มกันในเลือดของผู้ตายจากการแพ้ เหล็กในผึ้งและเพ็นนิ ซิลินในศพ) เอ็นไซม์บางชนิดก็ไม่เปลี่ยนแปลงเช่น เคยมีผู้ใช้การตรวจหาเอ็นไซม์ แกมม่าไกลตามีลทรานสเฟอร์เรส(gamma glytamyl transferase)ยืนยันว่าผู้ตายเป็นโรคติด เหล้าเรี้อรังก่อนตาย และ ตรวจพบเอ็นไซม์ อไมเลส(amylase)สามารถบอกได้ว่าผู้ตายอยู่ในสภาพอุณหภูมิร่างกายต่ำก่อนตาย แต่สารต่างๆเหล่านี้ใช้เป็นเครื่องช่วยบอกเวลาตายไม่ได้
เอ็นไซม์โคลีนเอสเตอร์เรส ก็ไม่เปลี่ยนแปลงหลังตาย ฉะนั้นจึงสามารถใช้ตรวจผู้ที่ตายจากการใช้สารพิษจำพวกยาฆ่าแมลงได้
นอกจากนี้ ฮอร์โมน อีกหลายชนิดก็ไม่เปลี่ยนแปลงเช่น คอร์ติโซน ไธรอยด์ พาราไธรอยด์ และไพเนียลฮอร์โมน ก็สามารถใช้ค่าที่ได้หลังตายชี้บ่งการเป็นโรคได้
Stomach Content(ปริมาณอาหารในกระเพาะ)


การตรวจดูปริมาณอาหารที่เหลืออยู่ในกระเพาะอาหารสามารถบอกเวลาตายที่เกี่ยวข้องกับมื้ออาหารได้ ถึงแม้ว่าระยะเวลาของอาหารที่ผ่านกระเพาะจะมีความแตกต่างกันในแต่ละคน และต่างกันในอาหารแต่ละชนิดด้วย อย่างไรก็ตามจากการศึกษาพบว่าอาหารที่เป็นน้ำจะผ่านกระเพาะครึ่งหนึ่งในเวลาประมาณ 30นาที อาหารจำนวนน้อยเช่นก๋วยเตี๋ยวหนึ่งชามอาจจะใช้เวลา 2 ชั่วโมงในการผ่านกระเพาะอาหาร แต่ถ้าเป็นอาหารมื้อใหญ่คือกินอิ่มเต็มที่อาจจะผ่านกระเพาะภายไปภายใน 3-5 ชั่วโมง หรือในบางรายงานอาจถึง 6 ชั่วโมง
การดูปริมาณอาหารที่เหลือในกระเพาะอาจจะช่วยบอกเวลาตายได้ ตัวอย่างเช่น ผู้ตายรายหนึ่งหายออกจากบ้านไปตอนหลังอาหารเที่ยงวันที่ 1 ต่อมามีผู้โทรมาเรียกค่าไถ่ในตอนบ่ายวันที่ 2 แต่ญาติได้แจ้งตำรวจและไม่ได้จ่ายค่าไถ่ ต่อมามีผู้พบศพในเช้าวันที่ 4 ตำรวจอยากทราบว่าผู้ตายถูกฆ่าตายในคืนวันที่ 1 หรือคืนวันที่ 2 เพื่อพิสูจน์ว่าการไม่จ่ายค่าไถ่เป็นเรื่องที่ถูกต้อง ซึ่งถ้าดูจากสภาพการเปลี่ยนแปลงของศพ เมื่อวันที่4 ศพมีสภาพก้ำกึ่งระหว่างตายมาแล้ว 2 กับ 3 วัน แต่การผ่าศพพบว่าอาหารในกระเพาะมีก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ผักคะน้า และเศษเนื้ออีกหลายชิ้น รวมปริมาณประมาณครึ่งกระเพาะ และภรรยาผู้ตายแจ้งว่าผู้ตายรับประทานอาหารมื้อเที่ยงคือก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่เนื้อไป 2 จาน จึงสันนิษฐานได้ว่า ผู้ตายถูกฆ่าตั้งแต่ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากหายตัวออกจากบ้าน ต่อมาจับคนร้ายได้และสารภาพว่าได้ฆ่าผู้ตายตั้งแต่ตอน จับตัวแล้วเพราะผู้ตายต่อสู้ขัดขืนไม่ยอมให้จับ ซึ่งก็คือบ่ายวันที่ 1 นั่นเอง
(ไม่พบอาหารในกระเพาะกินมาแล้ว3-6ชม.,พบครึ่งกระเพาะกินมาประมาณครึ่งชม.ถึง2ชมเศษ., พบเต็มกระเพาะกินมาไม่เกินครึ่งชั่วโมง)
Insect Activity(การเจริญเติบโตของตัวหนอน)
อีกสิ่งหนึ่งที่อาจจะช่วยบอกระยะเวลาการตายได้คือ การเติบโตของตัวหนอนที่อยู่บนตัวศพ การทราบว่าชนิดของตัวหนอนเป็นแมลงชนิดใด จะทำให้ทราบว่าแมลงชนิดนั้นเติบโตมานานเท่าใดใช้เวลากี่วันก็ช่วยในทางอ้อมได้ แมลงวันเป็นแมลงที่พบบ่อยที่สุดในการเป็นตัวหนอนบนศพ ในคนไทยเคยมีผู้ศึกษาว่าหนอนแมลงวันจะโตถึงตัวยาว 1 – 1.5 เซนติเมตรในเวลา 4 วัน และจะคลานยั้วเยี้ย แต่ถ้า 5 วันหนอนอาจจะยาวขึ้นได้อีกเพียงเล็กน้อยและไม่ค่อยคลานเพราะกำลังจะเปลี่ยนเป็นดักแด้ เริ่มเปลี่ยนเป็นดักแด้ในวันที่ 6 แต่ถ้าพบซากของดักแด้จำนวนมากแล้วอาจจะผ่านมา 20 วันแล้ว การสังเกตตัวแก่ที่สุดเป็นชนิดใดอาจจะช่วยบอกเวลาตายได้ อย่างไรก็ตามถ้าศพไม่มีแมลงวันตอมก็ไม่มีตัวหนอนให้พบได้

Scene Marker(สิ่งที่ปรากฏในที่เกิดเหตุ)
การตรวจสถานที่เกิดเหตุอย่างละเอียดสามารถช่วยบอกระยะเวลาการตายได้ดี จำนวนหนังสือพิมพ์ที่อยู่ในช่องหน้าบ้านอาจจะช่วยบอกว่าไม่ได้ออกมาเก็บหนังสือพิมพ์ไปกี่วันแล้ว หรือพบศพผัวเมียถูกฆ่าตายในบ้านมาหลายวัน แต่บนโต๊ะอาหารในครัวยังมีแก้วกาแฟ 2 ใบยังมีกาแฟเหลืออยู่ทั้ง 2 ใบ แสดงว่าน่าจะถูกฆ่าตั้งแต่หลังอาหารเช้าวันใดวันหนึ่ง ลักษณะการแต่งกายเป็นชุดนอน หรือ ชุดจะออกจากบ้าน อาจจะมีใบเสร็จจากเครื่อง ATM ซึ่งมีวันเวลาการถอน หรือมีใบเรียงเบอร์อยู่ในกระเป๋าผู้ตาย หรือคนที่ออกมาวิ่งทุกเช้าแล้วอยู่ดีดีหายไป ฯลฯ
NaBee
NaBee
ผู้ชนะเกมสิบทิศ
ผู้ชนะเกมสิบทิศ
จำนวนข้อความ : 1169
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 231
วันเกิด : 11/01/1998
งานอดิเรก งานอดิเรก : ร้องเพลง อ่านหนังสือการ์ตูน เต้น cover วาดรูป แต่งนิยาย(ไม่เคยจบ) ดูหนัง เล่นเกมส์ เที่ยวไปวันๆ

การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2) Empty Re: การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2)

on Wed Mar 28, 2012 1:41 pm
รับทราบค้าาาาาา อาจารย์

____________________
나비การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2) Butter10
กันต์
กันต์
ผู้ชนะเกมสิบทิศ
ผู้ชนะเกมสิบทิศ
จำนวนข้อความ : 1391
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 126
วันเกิด : 28/09/1997
งานอดิเรก งานอดิเรก : อ่านนวนิยายแนวสืบสวน

การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2) Empty Re: การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2)

on Wed Mar 28, 2012 1:55 pm
จ้าาาาาา
Pischanan
Pischanan
นักเดินทางแห่งสายลม
นักเดินทางแห่งสายลม
จำนวนข้อความ : 69
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 2
วันเกิด : 06/05/1997
งานอดิเรก งานอดิเรก : SLEEP ^^

การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2) Empty Re: การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2)

on Sat Mar 31, 2012 5:51 pm
กำ !! อุณหภูมิของศพเป็นเครื่องบอกเวลาตาย ??
ขอบคุณนะคะ

การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2) Bth_347

____________________
V.I.Warshawski
กันต์
กันต์
ผู้ชนะเกมสิบทิศ
ผู้ชนะเกมสิบทิศ
จำนวนข้อความ : 1391
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 126
วันเกิด : 28/09/1997
งานอดิเรก งานอดิเรก : อ่านนวนิยายแนวสืบสวน

การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2) Empty Re: การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2)

on Sun Apr 01, 2012 4:24 pm
จ้าาาาาา
/Charcoal/
/Charcoal/
ผู้รวบรวมความจริง
ผู้รวบรวมความจริง
จำนวนข้อความ : 2223
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 171
วันเกิด : 02/03/1920

การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2) Empty Re: การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2)

on Thu Nov 08, 2012 8:15 pm
ตู้มมมมม
การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2) Tumblr_md45k2pePP1rwate3o3_500

This dice is not existing.

____________________
การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2) 63519571501220311213
"TO LEAD MY COMRADES TO VICTORY WITHOUT FAIL.  THAT IS MY FIGHT." (Mavis 304:17)
Lightdramon
Lightdramon
ผู้รวบรวมความจริง
ผู้รวบรวมความจริง
จำนวนข้อความ : 1674
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 97
วันเกิด : 01/01/1992
งานอดิเรก งานอดิเรก : ดูอนิเม,ซีรีย์,ฟังเพลง,ดูทีวี,อ่านหนังสือ

การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2) Empty Re: การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2)

on Thu Nov 08, 2012 8:18 pm
Marine Shoot!
การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2) Tumblr_m7j90xukat1rwgxwjo2_r1_500

This dice is not existing.

____________________
ริวจิ & เฟอร์นิก้า

การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2) 7c2d40d2d30cddf69378a91acca47402  การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2) Anigifrr22

การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2) Anigifrr33  การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2) 8a1626cacb7e35102749c49569f8eaf2
Na///SodiUm
Na///SodiUm
นักผจญภัยที่ใหญ่ยิ่ง
นักผจญภัยที่ใหญ่ยิ่ง
จำนวนข้อความ : 450
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 81
วันเกิด : 09/03/1995
งานอดิเรก งานอดิเรก : อ่านหนังสือ(นิยาย,การ์ตูน) , ฟังเพลง , ดูหนัง

การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2) Empty Re: การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2)

on Thu Nov 08, 2012 8:24 pm
ฟาดไม่ยั้ง!!

การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2) Tumblr_m8z3m3SQeq1rb2uaio3_250

This dice is not existing.

____________________
การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2) 314033-1308928_attachment
lin_rakna
lin_rakna
ผู้ชนะเกมสิบทิศ
ผู้ชนะเกมสิบทิศ
จำนวนข้อความ : 1094
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 70
วันเกิด : 18/07/1991
งานอดิเรก งานอดิเรก : อ่านตูน ดูเมะ เสพโดจิน...

การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2) Empty Re: การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2)

on Thu Nov 08, 2012 8:44 pm
ท่าหักตะเกียบด้วยจมูก ข่มขวัญคู่ต่อสู้ 555+

การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2) Tumblr_m46b1pOLkK1rrb2iso3_400

This dice is not existing.

____________________
การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2) 457977580_zpsb48e182e
fourth
fourth
ผู้รวบรวมความจริง
ผู้รวบรวมความจริง
จำนวนข้อความ : 1812
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 94
งานอดิเรก งานอดิเรก : มองฟ้าตอนกลางคืน

การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2) Empty Re: การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2)

on Thu Nov 08, 2012 9:33 pm
ฝ่ามือพิฆาต
การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2) Katekyo-Hitman-Reborn-gifs-katekyo-hitman-reborn-32563323-500-281

This dice is not existing.

____________________
การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2) Signnutty
E'numnim
E'numnim
นักผจญภัยที่ใหญ่ยิ่ง
นักผจญภัยที่ใหญ่ยิ่ง
จำนวนข้อความ : 431
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 80
วันเกิด : 11/02/1998
งานอดิเรก งานอดิเรก : อ่านนิยาย

การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2) Empty Re: การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2)

on Fri Nov 09, 2012 3:45 pm
This dice is not existing.
การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2) Ichigo2
เซ็มบงซากุระ
/Charcoal/
/Charcoal/
ผู้รวบรวมความจริง
ผู้รวบรวมความจริง
จำนวนข้อความ : 2223
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 171
วันเกิด : 02/03/1920

การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2) Empty Re: การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2)

on Fri Feb 08, 2013 1:05 pm
การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2) Bth_347

anopusu

____________________
การหาระยะเวลาการตาย (ครั้งที่ 2) 63519571501220311213
"TO LEAD MY COMRADES TO VICTORY WITHOUT FAIL.  THAT IS MY FIGHT." (Mavis 304:17)
ขึ้นไปข้างบน
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ