EDS แคมป์ที่พักของสายลับหน้าใหม่
ยินดีต้อนรับเข้าสู่EDS แคมป์ที่พักของสายลับหน้าใหม่ สถานที่รวบรวมบุคคลหน้าแปลก เอ้ย แปลกหน้าที่รักการผจญภัย อยากรู้อยากเห็น และสนุกไปกับแชทกับผู้คนมากมาย ลองสมัครแล้วมาเป็นสมาชิกด้วยกันสิ ^ ^

Go down
/Charcoal/
/Charcoal/
ผู้รวบรวมความจริง
ผู้รวบรวมความจริง
จำนวนข้อความ : 2223
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 171
วันเกิด : 02/03/1920

การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat) Empty การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat)

on Fri Oct 07, 2011 1:03 am
Message reputation : 100% (1 vote)
การตายจากไฟไหม้ ส่วนใหญ่เกิดจากไฟไหม้บ้าน ในประเทศไทยซึ่งนิยมติดเหล็กดัดตามหน้าต่าง เมื่อเกิดไฟไหม้แล้วไม่สามารถหาทางออกได้ ถูกไฟครอกตายอยู่เนืองๆ ไฟไหม้ที่เป็นเหตุให้เสียชีวิตครั้งละมากๆในประเทศไทยเคยเกิดขึ้นหลายครั้งเช่น ไฟไหม้บนถนนเพชรบุรีตัดใหม่ เกิดจากรถบรรทุกก๊าซระเบิดผู้เสียชีวิต 90 คนเนื่องจากคนขับกินยาบ้าแล้วรถพลิกคว่ำขณะที่มีรถกำลังติดไฟจราจรอยู่ ไฟไหม้โรงงานตุ๊กตาเคเดอร์ผู้เสียชีวิต 180 คน เนื่องจากการสูบบุหรี่แล้วทิ้งไม่เป็นที่ และทางหนีไฟไม่ดีพอ ไฟไหม้โรงแรมโรยัลจอมเทียนผู้เสียชีวิต90 คนจากแก๊ซในครัวระเบิด และทางหนีไฟถูกปิด ซึ่งส่วนใหญ่เสียชีวิตจากการได้รับก๊าซCO เกือบทั้งสิ้น และบางรายอาจถูกไฟครอกตามมา
กลไกของไฟที่สามารถลุกไหม้ได้นั้นเนื่องจากมีเชื้อเพลิงซึ่งอาจเป็นสารใดใดที่ติดไฟได้กับออกซิเจนในอากาศ ถ้ามีออกซิเจนในอากาศน้อยกว่า 13 - 15 % ไฟจะไม่สามารถลุกไหม้ได้ แต่คนสามารถมีชีวิตอยู่ได้ในบรรยากาศที่มีออกซิเจนระดับนี้(คนไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ในบรรยากาศ ที่มีออกซิเจนต่ำกว่า 5 %) ฉะนั้นจึงไม่ควรเปิดประตูหน้าต่างเมื่อเกิดไฟไหม้ในห้อง
แต่ถ้ามีไฟไหม้อยู่นอกห้อง และลามมาถึงหน้าห้อง ซึ่งอาจจะทราบได้จากความร้อนที่ประตู หรือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ลูกบิดประตูที่จับมีความร้อนมาก ห้ามเปิดประตูบานนั้น เพราะถ้าเปิดไฟที่อยู่ข้างนอกซึ่งลุกไหม้จนออกซิเจนในอากาศเหลือน้อยแล้ว จะพุ่งเข้ามาในที่ที่มีออกซิเจนสูงกว่าอย่างรวดเร็ว ที่เรียกว่า "Back Draft"

ในผู้ที่ไม่เสียชีวิต บาดแผลจากความร้อนบนร่างกายต้องบรรยายเป็นสองอย่าง คือ
1.ความกว้างของผิวกายที่มีบาดแผล
2.ระดับความร้อนที่ได้รับที่บาดแผลความกว้างของผิวกายที่มีบาดแผล (Extent)
ความกว้างของผิวกายที่มีบาดแผลคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ของผิวกายทั้งหมด แบ่งคร่าวๆโดยใช้กฎเลข9(rule of nines) คือให้ผิวของร่างกายทั้งหมดเป็นร้อยส่วน ผิวหนังที่ศีรษะทั้งหมดจะเป็น9ส่วน ผิวหนังทั้งหมดของแขนข้างหนึ่งเป็น9ส่วน ผิวหนังของลำตัวด้านหน้าทั้งหมดเป็น18ส่วน ด้านหลัง18ส่วน ขาแต่ละข้าง(ทั้งหน้าหลัง) 18ส่วน เหลือ1 ส่วน เป็นพื้นผิวของอวัยวะสืบพันธ์

ระดับความร้อนที่ได้รับที่บาดแผล (Degree)
ระดับความร้อนที่บาดแผลแบ่งออกเป็น 4 ระดับคือ
ระดับที่ 1 ไหม้เฉพาะที่ผิวนอกของผิวหนัง ผิวหนังแสดงลักษณะเป็นผื่นแดงโดยไม่มีผิวหนังพอง การตรวจทางกล้องจุลทรรศน์จะพบเส้นเลือดที่ผิวหนังขยายตัวมาก เซลล์ผิวหนังบางเซลล์ถูกทำลายไปบ้าง ต่อมาเซลล์ที่ตายจะลอกหลุดออก พบลักษณะเป็นขุยเหมือน”หนังลอก”เช่นเดียวกับที่เกิดหลังจากถูกแดด "เผา" 2-3วัน การไหม้ ระดับ1นี้ อาจจะเกิดจากการได้รับความร้อนน้อยๆแต่เวลานานเช่นแดดเผา หรืออาจถูกความร้อนสูงในระยะเวลาที่สั้นพอ ก็ได้ หายแล้วไมมีแผลเป็น
ระดับที่ 2 เป็นการไหม้ผิวหนังบางส่วน ซึ่งยังแบ่งออกเป็น2ระดับคือชั้นตื้นกับชั้นลึก ลักษณะของการไหม้ในระดับ 2 นี้ จะพบผิวหนัง แดง พอง และเยิ้มแฉะ การตรวจทางกล้องจุลทรรศน์ในกรณีระดับ2ชั้นตื้นจะเห็นเซลล์ของผิวหนังชั้นนอกถูกทำลายไปจนเกือบถึงแถวสุดท้าย(basal layer) ในกรณีระดับ 2 ชั้นลึก จะพบการทำลายของเซลล์แถวสุดท้ายหมดหรือเกือบหมด อาจจะมีพองหรือไม่มีก็ได้ แต่เซลล์ขนและเซลล์ต่อมเหงื่อจะยัง ไม่ถูกทำลายและเป็นแหล่งให้เกิดการสร้างผิวหนังต่อไปใหม่ เมื่อหาย จะไม่มีแผลเป็น
ระดับที่ 3 เป็นการไหม้ของผิวหนังตลอดทั้งชั้น ลักษณะจะพบผิวหนังส่วนที่ไหม้แห้ง และหนาเหมือนหนังหมู อาจมีสีน้ำตาลหรือดำคล้ำก็ได้ การตรวจทางกล้องจุลทรรศน์พบการทำลายของเซลล์ผิวหนังชั้นนอกและชั้นในรวมถึงเซลล์ขุมขนและเซลล์ต่อมเหงื่อด้วย
ระดับที่ 4 เป็นการไหม้ที่มีการทำลายของเนื้อเยื่อผิวหนังทั้งชั้นและลึกลงไปเกินกว่าชั้นเฉพาะผิวหนังด้วย
ลักษณะต่างๆที่ปรากฏที่ผิวหนังด้วยตาเปล่าที่กล่าวมาแล้วอาจจะไม่เป็นเครื่องชี้บ่งถึงระดับที่ของความลึกของการไหม้ ฉะนั้นการวินิจฉัยว่าไฟไหม้ลึกระดับใดหรือมีการไหม้สลายของเนื้อเยื่อมากเท่าไรอาจจะขึ้นอยู่กับลักษณะของผิวหนังที่ไหม้ไฟนั้นด้วย เช่นหนังที่ฝ่ามือหรือฝ่าเท้าจะหนากว่าที่อื่น บางครั้งวินิจฉัยว่าเป็นการไหม้ระดับที่ 3 แต่ต่อมาพบว่าเป็นเพียงการไหม้ระดับที่ 2 เท่านั้น


พยาธิสภาพที่เกิดขึ้นเมื่อร่างกายถูกความร้อนอาจจะแบ่งตามสภาพของสิ่งที่เป็นความร้อนเป็น 6 อย่างคือ
1. ความร้อนจากเปลวไฟ
2. ความร้อนจากการสัมผัสสิ่งที่ร้อน
3. ความร้อนที่ได้จากการแผ่รังสีของวัตถุ
4. ความร้อนที่ได้จากการถูกของเหลวที่ร้อน
5. ความร้อนที่เกิดจากสารเคมี
6. ความร้อนที่เกิดจากไมโครเวฟ

ความร้อนจากเปลวไฟจะทำให้ขนไหม้หงิกงอ และผิวหนังไหม้เกรียม ส่วนการสัมผัสสิ่งที่ร้อนคือการที่ร่างกายสัมผัสกับของร้อนเช่นหม้อน้ำร้อน หรือเหล็กร้อนแต่ถ้าเป็นเหล็กร้อนแดงผิวหนังอาจปรากฏพยาธิสภาพเช่นเดียวกับการถูกเปลวไฟ การถูกไฟไหม้แบบไหม้วูบขึ้นมาอย่างรุนแรงเช่นการไหม้จากกาซระเบิดก็เป็นการถูกเปลวไฟชนิดหนึ่ง และผิวหนังส่วนที่สัมผัสกับไฟที่วูบขึ้นมานี้จะไหม้ในระดับเท่ากันทุกส่วน แต่ถ้าเสื้อผ้าติดไฟด้วยก็จะเกิดสภาพการไหม้มากขึ้นในส่วนนั้น
การเกิดไฟลุกติดเสื้อผ้ามักเกิดในบ้าน โดยเกิดระหว่างการเอื้อมผ่านเปลวไฟบนเตาขณะสวมเสื้อแขนยาวรุ่มร่าม
ถ้าเสื้อผ้าติดแน่นกับร่างกายจะไหม้น้อยกว่า ชนิดของผ้าก็กันความร้อนได้ต่างกัน ผ้าฝ้ายจะนำความร้อนให้ร่างกายได้มากกว่าผ้าใยสังเคราะห์ ผ้าฝ้ายไหม้เร็วกว่า ทำให้เกิดแผลมากกว่า การใส่ชั้นในจะป้องกันความร้อนให้ส่วนนั้น ผ้าที่หนักกว่าป้องกันไฟได้ดีกว่าและผ้าถักป้องกันไฟได้ดีกว่าผ้าทอ
ผู้ถูกไฟไหม้อาจจะตายทันทีหรือตายในเวลาต่อมา ผู้ตายทันทีอาจจะเกิดจากความร้อนของเปลวไฟหรือจากการ”สำลักควันไฟ” ผู้ตายใน 2 - 3 วันต่อมามักตายจากช๊อค,เสียน้ำมาก,หรือเกิดจากการหายใจล้มเหลวเนื่องจากสูดควันร้อนเข้าปอด ถ้าการตายหลังจากนี้มักเกิดจากการติดเชื้ออักเสบ

ในผู้ตายในจากไฟไหม้ จะต้องตรวจ 5 ประการคือ
1. พิสูจน์บุคคล
2. ตายก่อนไฟไหม้หรือไม่
3. สาเหตุตาย
4. พฤติการณ์ที่ตาย
5. มีเหตุอื่นร่วมในการทำให้ไฟไหม้หรือการตายด้วยหรือไม่เช่น แอลกอฮอล์,ยา,ฯลฯ
พบเสมอว่าในการตายจากไฟไหม้ ร่างกายมีการไหม้ไม่มาก เพราะตายจากการสำลักควัน (หรือสูดเอาCOเข้าไป) การพิสูจน์บุคคลทำได้ง่ายเพราะจำได้หรือใช้ลายพิมพ์นิ้วมือ
ถ้าถูกเผาจนไหม้ดำใบหน้าจะจำไม่ได้ และลายพิมพ์นิ้วมือถูกทำลายด้วย การพิสูจน์บุคคลมักใช้การพิสูจน์โดยสภาพฟัน ดังนั้นจึงควรเตรียม ทำรายงานการตรวจฟัน และ x-rays ฟันไว้ด้วยเพื่อตรวจการเรียงตัว โครง และลักษณะของฟันเพื่อการเปรียบเทียบต่อไป
การเปรียบเทียบภาพถ่ายx-raysก่อนและหลังตาย โดยเฉพาะภาพx-raysของกะโหลกอาจช่วยการพิสูจน์ได้มาก
DNAก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะทำได้ในกรณีนี้


การผ่าศพไม่สามารถบอกได้ว่าการเผาไหม้ของร่างกายนั้นเกิดก่อนหรือหลังตาย การตรวจชิ้นเนื้อทางกล้องจุลทรรศน์ก็ไม่ช่วยอะไร ถ้าผู้ตายไม่ได้มีชีวิตอยู่หลายวันหลังถูกไฟไหม้ ถึงแม้ในบางรายอาจมีชีวิตอยู่หลายวันแต่เกิดการอุดตันของเส้นเลือดของผิวหนังจากการไหม้ทำให้ไม่มีเม็ดเลือดขาวมาที่บาดแผลทำให้บอกการเปลี่ยนแปลงทางกล้องจุลทรรศน์ไม่ได้
ในรายที่ไหม้มากๆผิวหนังอาจจะไหม้หายไป พบแต่กล้ามเนื้อ ผิวหนังส่วนที่เหลือจะมีสภาพแห้งไหม้และแข็ง ถ้าร่างนั้นนอนหงายถึงแม้นส่วนที่ไหม้จะไหม้มากสักเท่าใด ผิวหนังที่ด้านหลังบางส่วนจะยังคงสภาพดีมาก
กล้ามเนื้อที่ถูกไหม้มักขาดออกจากกัน ส่วนกระดูกที่ไหม้จะกลายเป็นสีเทาขาว และอาจจะแตกจากความร้อนซึ่งทำให้มักร่วนร่วงระหว่างการ เคลื่อนย้าย ศีรษะที่ถูกไหม้จนเนื้อหายไปหมด กระดูกกะโหลกอาจไหม้จนกระดูกแผ่นบนสลายไป
มือและเท้าของศพหลุดหายไปเนื่องจากไหม้มากบ่อยๆ ศพมักอยู่ในท่า”นักมวย”คือแขนขางอขึ้น ซึ่งเกิดขึ้นเนื่องจากกล้ามเนื้อที่ถูกไฟเผาจะ หดตัว แข็ง
ผนังหน้าท้องอาจจะแตกออกจากก๊าซในลำไส้ที่ขยายตัวจากความร้อนดันออกมา
อาจจะพบเลือดออกเหนือเยื่อหุ้มสมองชั้นนอก ซึ่งเกิดจากเลือดออกมาจากไขกระดูกจากการเผาไหม้ ไม่ใช่เกิดจากการบาดเจ็บ แต่ลักษณะจะเป็นสีน้ำตาลและมีลักษณะเป็นรูพรุนและยังแผ่เป็นบริเวณกว้างไม่เหมือนที่เกิดจากการบาดเจ็บ
การมีแผลพองตามผิวหนังตอนถูกไฟไหม้ก็ไม่ใช่เครื่องชี้ว่าต้องมีชีวิตขณะถูกไฟไหม้ เพราะถึงตายแล้วก็เกิดการพองได้เช่นเดียวกันพวกที่ตายจากการสูด COนั้น การผ่าศพจะพบว่าในหลอดลมจะมีเขม่าในปาก จมูก คอ กล่องเสียงและหลอดลม การไม่พบเขม่าก็ไม่ใช่เครื่องชี้ว่าตายมาก่อน นอกจากนั้นอวัยวะต่างๆจะมีสีแดงกว่าปกติ ค่าCOที่เจาะได้ในพวกนี้จะประมาณ 70%หรือมากกว่า บางรายอาจจะมีน้อยแค่ 20%ก็เพราะมีโรคอื่นอยู่แล้ว เช่นอาจจะมีเส้นเลือดหัวใจตีบอยู่แล้ว เมื่อได้COเพียงไม่มากก็เกิดอาการกำเริบและตาย
การตายที่อาจจะไม่พบCO อาจจะเกิดจากการขาดออกซิเจน หรือการเกิดก๊าซไซยาไนด์ หรือสารที่เป็นพิษอื่นๆ แต่การเข้าใจว่าการเผาไหม้ใช้ออกซิเจนหมด เป็นการ เข้าใจที่ผิด เพราะถ้ามีออกซิเจนไม่พอให้รอดชีวิตไฟจะไม่ติด ตามที่กล่าวแล้ว
การตรวจไซยาไนด์ทำยากและให้ผลไม่แน่นอน จึงไม่ค่อยมีการตรวจยืนยัน
สารอื่นๆอันอาจจะเป็นพิษเนื่องจากอาจจะไปทำลายแรงตึงผิวของถุงลมปอดทำให้ปอดฟอกเลือดไม่ได้
การสูบบุหรี่เป็นเหตุไฟไหม้บ้านที่พบบ่อยที่สุด(ไฟไหม้โรงงานตุ๊กตาเคเดอร์ก็เชื่อว่าจากบุหรี่)สามารถตรวจปริมาณของนิโคตีนในปัสสาวะได้
มักพบว่ามีเด็กตายมากเมื่อมีไฟไหม้มักเกิดจากการที่ผู้ใหญ่ไม่สอนให้ระมัดระวัง เช่น การพยายามจุดไม้ขีดไฟ หรือ ไฟแช็ค
การตายจากไฟไหม้มักเป็นอุบัติเหตุ แต่ถ้าไฟไหม้จากการจงใจวางเพลิง การตายในรายนั้นอาจจะเกิดจากการฆาตกรรมได้
การวางเพลิงอาจจะเพราะต้องการค่าประกันภัย แก้แค้น เป็นโรคจิต หรือ เพื่อปกปิดร่องรอยของอาชญากรรมเช่นอำพรางการโจรกรรม หรือการฆ่าคนตาย
ไฟไหม้บ้านอุณหภูมิมักไม่ถึง 900องศาเซลเซียส และมักจะเหลือซากศพให้เห็นเสมอ เพราะการเผาศพให้ไหม้จนหมดต้องใช้ความร้อนเกิน 1000องศาเซลเซียสขึ้นไป การเผาศพกลางแจ้งโดยสุมไฟไว้ข้างบนจะไม่มีทางเผาให้ศพสลายไปจนหมดได้ และจะพบส่วนด้านหลังของศพที่สัมผัสพื้นเหลือ อยู่เสมอ ถ้าต้องการเผาให้ไหม้จนหมดในกลางแจ้งต้องยกศพให้ตั้งอยู่บนกองไฟให้ไฟอยู่ทางด้านล่างของศพ น้ำมันจากตัวศพจะไหลลงมาช่วยให้ไหม้ ได้ดีขึ้นจนหมด

การฆ่าตัวตายโดยการใช้ไฟเผาตัวเองพบน้อย และมักทำโดยเอาน้ำมันเบ็นซีนราดตัวแล้วจุดไฟ การตรวจที่เกิดเหตุน่าจะพบถังน้ำมันกับไม้ขีดไฟซึ่งน่าจะหาลายพิมพ์นิ้วมือได้ และแผลที่ได้รับกรณีนี้มักเป็นแผลไหม้ระดับที่2ถึง3ทั่วทั้งตัว นิติเวชแพทย์ควรเก็บเศษเสื้อผ้าจากร่างกายเพื่อตรวจหาน้ำมันเบ็นซินด้วย และเสื้อผ้าที่เก็บนั้นต้องใส่ขวดแก้วเพราะเบ็นซินละลายพลาสติค หรือซึมระเหยผ่านกระดาษ หรืออาจต้องเก็บดินในจุดที่มีการเผาตัวเองเพื่อตรวจหาน้ำมันเช่นกัน
ในการเผาตัวเอง ระดับCOในเลือดจะสูงขึ้นหรืออยู่ในค่าสูงกว่าปกติเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับระยะเวลาของการมีชีวิตอยู่ว่าสามารถอยู่ได้นานเท่าใด รวมทั้งกรณีที่ตายจาก การระเบิดของก๊าซ หรือเปลวไฟ ถ้าลุกอย่างแรง จนเสียชีวิตก่อนที่จะมีโอกาศสูดควันไฟมาก ระดับ CO อาจจะไม่สูง ส่วนใหญ่ถ้ามี CO สูงกว่า10%ขึ้นไปมักแสดงว่ามีชีวิตอยู่ก่อนการถูกเผา
การที่อยู่ดีดีไฟสามารถลุกขึ้นบนตัวเองได้นั้น เป็นไสยาศาสตร์ที่ชาวผิวขาวบางคนที่เชื่อลัทธิบางอย่างคิดว่าพลังอำนาจอาจจะสาบให้ไฟลุกขึ้นที่ตัวบุคคลใดได้ ซึ่งเป็นเรื่องเหลวไหลและไม่ใช่วิชานิติเวชศาสตร์

ความร้อนที่เกิดจากการแผ่รังสี
ความร้อนที่เกิดจากการแผ่รังสีของวัตถุอื่นมักเป็นความร้อนที่ไม่มากแต่ได้รับเป็นเวลานานๆ เช่นจากแสงแดด จากเตาผิง อาจจะทำให้เกิดการไหม้ระดับที่1เท่านั้น แต่บางครั้งความร้อน เช่น คลื่นความร้อนในต่างประเทศทำให้ผู้สูงอายุเสียชีวิตได้เนื่องจากร่างกายไม่สามารถปรับตัวเพื่อลดความร้อน จากตัวเอง

ความร้อนที่เกิดจากของเหลวที่ร้อน
อาจจะมี 3 แบบคือ
1. การลงไปในน้ำร้อน
2. การกระเซ็นของของเหลวหรือของเหลวลวก
3. การถูกไอน้ำร้อน
สองอย่างแรกมักเป็นน้ำร้อนธรรมดา เคยพบว่าน้ำร้อนประมาณ80องศาเซลเซียส สามารถทำให้เกิดไหม้ระดับที่ 3 ในการสัมผัสเป็นเวลา 1 วินาที
การถูกกระเซ็นหรือลวกจากของเหลวมักเกิดในเด็ก เช่นจะดึงกาน้ำร้อนจากเตาไฟ ลักษณะนี้แผลไหม้จะมากที่ส่วนบนของร่างกายจากนั้นค่อยๆเบาลงเมื่อไหลลงมาถึงด้านล่าง
การถูกไอน้ำร้อนลวกก็เหมือนถูกน้ำร้อนลวกแล้วยังมีอันตรายจากการที่สูดเอาไอน้ำร้อนเข้าไปในปอดและหลอดลมด้วย อาจจะทำให้เยื่อบุกล่องเสียงบวมอย่างมากและอุดทางเดินอากาศทำให้ขาดอากาศได้
ลักษณะผิวหนังที่ถูกน้ำร้อนลวกมักพบว่าเส้นขนจะยังอยู่ ต่างกับการถูกเปลวไฟที่เส้นขนจะไหม้หรือหงิกงอ

ความร้อนที่เกิดจากสารเคมี
อันตรายที่เกิดกับร่างกายในประเภทนี้ขึ้นอยู่กับความแรง ความเข้มข้น ปริมาณของสารเคมีนั้น ระยะเวลาในการสัมผัส และความลึกที่เข้าไปในร่างกาย สารเคมีจะทำ ปฏิกิริยาเรื่อยไปบนผิวหนังยิ่งนานยิ่งมากจนกว่ามันจะถูกทำลายจากน้ำยาอื่น ไม่เหมือนน้ำเพราะน้ำจะค่อยๆเย็นลง สารเคมีจะทำปฏิกริยาทำลายเนื้อเยื่อโดยขบวนการ reduction, 0xidation, salt formation, corrosion, protoplamic poisoning, metabolic competition or inhibition, desication, หรือโดยการทำให้เกิดการขาดเลือดของอวัยวะ ซึ่งเป็นปฏิกิริยาของกรด ด่าง หรือ vesicant
กรดแก่ มักมีpH ต่ำกว่า2 ด่างแก่มีpH11.5หรือมากกว่า เปอร์เซ็นต์ความเข้มข้นของสารเหล่านี้จะสะท้อนความรุนแรงของการทำลายเนื้อเยื่อ ด่างจะมีผลรุนแรงต่อร่างกายมากกว่ากรด มันจะสลายเนื้อเยื่อให้กลายเป็นน้ำทำให้สามารถลุกลามลึกลงไปในเนื้อเยื่อได้ง่ายกว่า และมีการบวมมาก
กรดจะกัดเนื้อเยื่อให้สลายตัวเป็นก้อนทำให้เกิดเนื้อแข็ง การไหม้ที่เกิดจากกรดจะมีขอบชัด เนื้อแข็ง และแห้ง ไม่ค่อยมีการบวม มักเป็นการไหม้ระดับที่2อย่างลึก แต่ถ้าสัมผัสนานอาจจะถึงไหม้ ระดับที่ 3 โดยเฉพาะกับกรด ซัลฟูริค และกรดไนตริก จะเกิดสะเก็ดสีคล้ำ เหมือนหนังหมู และแห้ง กรดไฮโดรฟลูออริคจะไหม้ลึกกว่ากรดอื่นๆ และ สีของสะเก็ดจะขึ้นอยู่กับความลึกของเนื้อเยื่อที่ไหม้ กรดไนตริค จะมีสะเก็ดสีเหลือง กรดซัลฟูริก สะเก็ดสีดำหรือน้ำตาล กรดเกลือสะเก็ดสีขาวหรือสีเทา สารฟีนอลสะเก็ดสีเทาอ่อนหรือน้ำตาลอ่อน
ฟีนอล ,ฟอสฟอรัส และแอมโมเนียมซัลไฟด์ไม่เกิดเฉพาะการไหม้แต่ยังเป็นอันตรายต่อร่างกาย คือ ฟีนอลทำอันตรายต่อไต ฟอสฟอรัสทำให้ตับและไตสลายตัว
น้ำมันเบ็นซีน หรือปูนซีเมนต์สามารถเกิดการไหม้ได้ เช่นปูนซีเมนต์จะมีpH12.5-14 ซึ่งเป็นด่างอย่างแรง การถูกน้ำมันเบ็นซีนนานและทำลายเนื้อเยื่อไขมัน และจะไหม้ได้ถึงระดับที่ 2


การไหม้จากไมโครเวฟ
ไมโครเวฟทำให้เกิดความร้อนในระดับโมเลกุล ยิ่งเนื้อเยื่อใดมีส่วนประกอบของน้ำมาก เนื้อเยื่อนั้นยิ่งเกิดความร้อนมากและจะทำลายถึงอวัยวะ ภายในเลย การเกิดการไหม้จากไมโครเวฟมักเป็นการเกิดทางอ้อมเช่นกินน้ำหรืออาหารที่อุ่นด้วยไมโครเวฟโดยไม่ทราบว่ามันร้อนมาก
เคยมีรายงานการเกิดไหม้จากไมโครเวพโดยตรงพบว่ามีลักษณะการไหม้แบบแซนวิชคือผิวหนังไหม้ไขมันใต้ผิวหนังปกติ แต่กล้ามเนื้อล่างลง ไปไหม้อีก เพราะเนื้อเยื่อไขมันมีปริมาณน้ำต่ำมาก

ืที่มา http://www.ifm.go.th
Winter
Winter
นักล่าปริศนา
นักล่าปริศนา
จำนวนข้อความ : 678
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 33
วันเกิด : 10/01/1997

การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat) Empty Re: การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat)

on Thu Dec 22, 2011 8:29 pm
เอาเหล็กดัดออกจากหน้าต่างบ้านก่อน 555 (:

การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat) Dq083
/Charcoal/
/Charcoal/
ผู้รวบรวมความจริง
ผู้รวบรวมความจริง
จำนวนข้อความ : 2223
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 171
วันเกิด : 02/03/1920

การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat) Empty Re: การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat)

on Mon Nov 19, 2012 11:02 pm
เอาตะบองฟาดหัว
การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat) Tumblr_m83hftkDe61r1ep3ao1_500

This dice is not existing.

____________________
การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat) 63519571501220311213
"TO LEAD MY COMRADES TO VICTORY WITHOUT FAIL.  THAT IS MY FIGHT." (Mavis 304:17)
คิรัวร์
คิรัวร์
นักล่าปริศนา
นักล่าปริศนา
จำนวนข้อความ : 807
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 59
วันเกิด : 14/01/1992
งานอดิเรก งานอดิเรก : เล่นดนตรี อ่านหนังสือ เล่นคอม เล่นกีฬา

การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat) Empty Re: การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat)

on Tue Nov 20, 2012 8:14 pm
ด้ายสังหาร
การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat) Tumblr_mc8jl4hzPS1rd97x1o6_r1_250
This dice is not existing.

____________________
คิรัวร์คุงจากหอเชอร์ล๊อกโฮล์ม


การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat) GPxgJQ
Lightdramon
Lightdramon
ผู้รวบรวมความจริง
ผู้รวบรวมความจริง
จำนวนข้อความ : 1674
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 97
วันเกิด : 01/01/1992
งานอดิเรก งานอดิเรก : ดูอนิเม,ซีรีย์,ฟังเพลง,ดูทีวี,อ่านหนังสือ

การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat) Empty Re: การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat)

on Tue Nov 20, 2012 9:17 pm
Misaka Spin Kick!
การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat) Tumblr_mb0sotodrs1rxpb1yo1_r1_400

This dice is not existing.

____________________
ริวจิ & เฟอร์นิก้า

การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat) 7c2d40d2d30cddf69378a91acca47402  การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat) Anigifrr22

การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat) Anigifrr33  การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat) 8a1626cacb7e35102749c49569f8eaf2
bobonus
bobonus
นักล่าปริศนา
นักล่าปริศนา
จำนวนข้อความ : 679
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 71
วันเกิด : 23/01/1995
งานอดิเรก งานอดิเรก : เข้าโรงเรียน

การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat) Empty Re: การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat)

on Fri Nov 23, 2012 10:04 pm
การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat) Tumblr_mcrarpfn021ro8cnpo1_r1_500
ส่งสายตาวิ้งๆ สะกดจิตไปให้

This dice is not existing.
Na///SodiUm
Na///SodiUm
นักผจญภัยที่ใหญ่ยิ่ง
นักผจญภัยที่ใหญ่ยิ่ง
จำนวนข้อความ : 450
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 81
วันเกิด : 09/03/1995
งานอดิเรก งานอดิเรก : อ่านหนังสือ(นิยาย,การ์ตูน) , ฟังเพลง , ดูหนัง

การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat) Empty Re: การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat)

on Sun Nov 25, 2012 12:24 am
พลังน้ำละลายน้ำแข็ง

การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat) Tumblr_mdzy25rhJk1qd2nvr

This dice is not existing.
E'numnim
E'numnim
นักผจญภัยที่ใหญ่ยิ่ง
นักผจญภัยที่ใหญ่ยิ่ง
จำนวนข้อความ : 431
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 80
วันเกิด : 11/02/1998
งานอดิเรก งานอดิเรก : อ่านนิยาย

การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat) Empty Re: การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat)

on Sun Nov 25, 2012 2:06 pm
girl

การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat) Flare_vs._Lucy

This dice is not existing.
Kisshh
Kisshh
นักท่องเที่ยวสุดขอบฟ้า
นักท่องเที่ยวสุดขอบฟ้า
จำนวนข้อความ : 156
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 10
วันเกิด : 29/09/1995

การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat) Empty Re: การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat)

on Tue Jan 08, 2013 7:23 pm
This dice is not existing.
Kisshh
Kisshh
นักท่องเที่ยวสุดขอบฟ้า
นักท่องเที่ยวสุดขอบฟ้า
จำนวนข้อความ : 156
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 10
วันเกิด : 29/09/1995

การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat) Empty Re: การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat)

on Tue Jan 08, 2013 7:24 pm
This dice is not existing.
Kisshh
Kisshh
นักท่องเที่ยวสุดขอบฟ้า
นักท่องเที่ยวสุดขอบฟ้า
จำนวนข้อความ : 156
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 10
วันเกิด : 29/09/1995

การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat) Empty Re: การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat)

on Tue Jan 08, 2013 7:25 pm
This dice is not existing.
Kisshh
Kisshh
นักท่องเที่ยวสุดขอบฟ้า
นักท่องเที่ยวสุดขอบฟ้า
จำนวนข้อความ : 156
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 10
วันเกิด : 29/09/1995

การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat) Empty Re: การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat)

on Tue Jan 08, 2013 7:28 pm
This dice is not existing.
/Charcoal/
/Charcoal/
ผู้รวบรวมความจริง
ผู้รวบรวมความจริง
จำนวนข้อความ : 2223
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 171
วันเกิด : 02/03/1920

การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat) Empty Re: การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat)

on Fri Feb 08, 2013 12:36 pm
การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat) Dq083

kamonegi

____________________
การตายจากไฟและความร้อน (Death due to fire and heat) 63519571501220311213
"TO LEAD MY COMRADES TO VICTORY WITHOUT FAIL.  THAT IS MY FIGHT." (Mavis 304:17)
ขึ้นไปข้างบน
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ