EDS แคมป์ที่พักของสายลับหน้าใหม่
ยินดีต้อนรับเข้าสู่EDS แคมป์ที่พักของสายลับหน้าใหม่ สถานที่รวบรวมบุคคลหน้าแปลก เอ้ย แปลกหน้าที่รักการผจญภัย อยากรู้อยากเห็น และสนุกไปกับแชทกับผู้คนมากมาย ลองสมัครแล้วมาเป็นสมาชิกด้วยกันสิ ^ ^

Go down
กันต์
กันต์
ผู้ชนะเกมสิบทิศ
ผู้ชนะเกมสิบทิศ
จำนวนข้อความ : 1391
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 126
วันเกิด : 28/09/1997
งานอดิเรก งานอดิเรก : อ่านนวนิยายแนวสืบสวน

การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1 Empty การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1

on Sun Mar 25, 2012 11:23 am
วิธีหาระยะเวลาการตาย ครั้งที่1

การหาระยะเวลาการตายว่าผู้ตาย ตายมานานเท่าใดมีความสำคัญทางกฎหมายมากทั้งทางอาญาและทางแพ่ง ในทางอาญานอกจากจะช่วยบอกว่าการฆาตกรรมนั้นเกิดขึ้นเมื่อใด แล้วยังอาจจะช่วยให้สงสัยใครหรือตัดผู้ต้องสงสัยคนใดได้ อาจใช้ช่วยยืนยันหรือหักล้างข้อแก้ตัวของผู้ต้องสงสัย ส่วนในทางแพ่งอาจจะช่วยบอก ได้ว่าใครเป็นทายาทผู้รับมรดก หรืออื่นๆเช่น กรณีที่เกี่ยวข้องกับการรับเงินประกันชีวิต
ในปัจจุบันยังไม่มีวิธีทางการแพทย์ที่จะสามารถตรวจศพเพื่อหาระยะเวลาตายที่แน่นอนได้ วิธีต่างๆที่นิติเวชแพทย์ใช้ในการหาเวลาตายล้วนแต่ไม่แม่นยำ ถ้าสภาพร่างกายขณะตายเหมือนกัน การเปลี่ยนแปลงหลังตายจะขึ้นอยู่กับสิ่งแวดล้อม ถ้าสิ่งแวดล้อมต่างกันการเปลี่ยนแปลงของร่างกายจะต่างกันโดยสิ้นเชิง (ภาพที่ 1)และยิ่งเวลาที่ตายนานขึ้น ระยะเวลาการตายที่ประเมินได้ยิ่งมีความคลาดเคลื่อนมากขึ้น นอกจากนั้นบาดแผลที่เป็นเหตุตายที่พบในศพก็ไม่ได้หมายความว่า ผู้นั้นตาย ทันทีที่เกิดบาดแผลแต่อาจจะสลบอยู่อีกหลายชั่วโมงก่อนตายก็ได้
ฉะนั้นการประมวลเวลาตาย จึงต้องใช้ความรู้เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงต่างๆหลังตายหลายๆอย่างมาประกอบกัน เพื่อให้ได้เวลาที่ใกล้เคียงที่สุด
การตายที่ค่อนข้างจะได้เวลาแน่นอนคือการตายที่เกิดระหว่างการรักษาของแพทย์ ทำให้แพทย์สามารถบอกได้ค่อนข้างแน่นอนว่าตายเมื่อใดแต่เนื่องจากวิวัฒนาการทางการแพทย์เกี่ยวกับการปลูกถ่ายอวัยวะในปัจจุบันผู้ป่วยที่สมองตายแล้วยังอาจจะได้รับการรักษาสภาพด้วยการใช้เครื่องช่วยหายใจและเครื่องช่วยกระตุ้นการเต้นของหัวใจเพื่อที่อวัยวะต่างๆในร่างกายยังคงสภาพ สามารถนำไปให้ผู้ป่วยอื่นที่รอการปลูกอวัยวะนั้นๆได้ ในปัจจุบันจึงต้องมีกฎหมายบัญญัติให้นับการตายตั้งแต่แพทย์อย่างน้อยสองคน โดยคนหนึ่งเป็นผู้รักษา และอีกคนหนึ่งเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางระบบประสาทให้การวินิจฉัยว่าสมองตาย
แพทยสภาได้มีประกาศแพทยสภาเรื่องเกณฑ์การวินิจฉัยสมองตาย โดยกำหนดคำบรรยายศัพท์ สภาวะและเงื่อนไขในการวินิจฉัย รายละเอียดการวินิจฉัยโดยการตรวจร่างกายทั่วไป การตรวจร่างกายทางระบบประสาท และการตรวจทางคลื่นสมอง และระยะเวลาของผลที่ตรวจได้ ตลอดจนกำหนดคุณสมบัติของแพทย์ ผู้ทำการวินิจฉัย เพื่อให้การวินิจฉัยสมองตายทำได้โดยปราศจากข้อสงสัย และเมื่อแพทย์ผู้ทำหน้าที่ได้วินิจฉัยว่าสมองตาย หมายความว่าผู้นั้นได้ตายแล้วตามกฎหมาย

วิธีที่ทางนิติเวชใช้หาระยะเวลาการตาย คือ การตรวจหาระยะเวลาของการเปลี่ยนแปลงต่างๆหลังตาย ซึ่งพอจะประมวลได้ดังนี้
1. livor mortis(lividity,postmortem hypostasis) การตกของเลือดตามแรงโน้มถ่วง
2. rigor mortis(rigidity) การแข็งตัวของกล้ามเนื้อ
3. algor mortis(postmortem cooling) การลดลงของอุณหภูมิของร่างกาย
4. degree of decomposition อัตราการเน่า
5. chemical changes after death การเปลี่ยนแปลงทางเคมีในร่างกาย
6. stomach content ปริมาณอาหารในกระเพาะ
7. insect activity การเจริญเติบโตของตัวหนอน
8. scene marker วัตถุพยานในที่เกิดเหตุLivor Mortis (การตกของเม็ดเลือดแดงตามแรงโน้มถ่วง)เป็นการตกของเม็ดเลือดแดงตามแรงโน้มถ่วง เมื่อหัวใจหยุดเต้นเม็ดเลือดแดงจะค่อยๆตกลงไปทางด้านล่างทางเส้นเลือดและสะสมที่เส้นเลือดฝอยที่ผิวหนังบริเวณนั้นทำให้ปรากฏเป็นสีแดงคล้ำที่ผิวหนังทางด้านล่าง ซึ่งมักจะเริ่มปรากฏตั้งแต่ ครึ่งถึงสองชั่วโมง หลังตาย
ในคนไข้ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจวายระยะสุดท้ายและมีอาการหัวใจหยุดเต้นเป็นครั้งคราวนั้นอาจจะพบว่าเริ่มมี livorตั้งแต่ก่อนตายก็ได้
ส่วนของร่างกายที่ด้านล่างถ้ากดอยู่บนส่วนที่แข็งจะมีสีซีดเนื่องจากเส้นเลือดฝอยที่ผิวหนังส่วนนั้นถูกกดทับทำให้เม็ดเลือดแดงไม่สามารถตกไปสะสมอยู่ได้ ในทำนองเดียวกันแนวรัดของเสื้อผ้า หรือแม้กระทั่งรอยย่นของผ้าปูที่นอนก็อาจกดทำให้เกิดแนวสีซีดตามรอยย่น ซึ่งในกรณีนี้อาจจะช่วยชี้ได้ว่าผู้ตายนอนตายอยู่บนเตียงมานานแล้ว (ถ้าลิวิดิตี้เป็นลายตามผ้าปูที่นอน)
ในรายที่ตายจากการสูดกาซคาร์บอนโมน๊อกไซด์ สีของlivorอาจจะมีสีชมพูสดแทนที่จะแดงคล้ำเนื่องจากเม็ดเลือดแดงมีคาร์บ๊อกซี่ฮีโมโกลบินจำนวนมากสีชมพูลักษณะนี้อาจพบในศพที่ตายจากสารพิษจำพวกไซยาไนด์ หรือการที่ศพอยู่ในอุณหภูมิที่เย็นจัดซึ่งเกิดจากการมีอ๊อกซี่ฮีโมโกลบินจำนวนมากด้วยเช่นกัน
การตกของเม็ดเลือดจะเกิดเต็มที่ประมาณ 8-12 ชั่วโมงและจะเริ่มอยู่ตัว(fixed) คือเมื่อกลับท่าของศพเม็ดเลือดแดงก็จะไม่เคลื่อนหรือไหลไปอยู่ในที่ใหม่ เช่น ในกรณีที่ศพนอนตายอยู่ในท่านอนหงายลิวิดิตี้จะตกไปอยู่ที่หลัง ถ้ายังไม่อยู่ตัวแล้วศพถูกกลับให้ไปอยู่ในท่านอนคว่ำ ลิวิดิตี้จะไหลกลับไปอยู่ทางด้านหน้า(เพราะด้านหน้ากลายเป็นด้านล่าง)ซึ่งถ้าลิวิดิตี้อยู่ตัวแล้วจะไม่ไหลกลับไป เนื่องจากการอยู่ตัวเกิดเพราะเม็ดเลือดแดงแตกสลายตัวสีฮีโมโกลบินซึมออกไปจากเส้นเลือดแล้ว จึงไม่ไหลอีกต่อไปในรายที่มีการเสียเลือดออกไปนอกร่างกายเป็นจำนวนมาก จากบาดแผล ลิวิดิตี้อาจพบน้อยมาก การอยู่ตัวอาจจะเกิดเร็วกว่า 8-12 ชั่วโมง และบางรายอาจจะเกิดช้าถึง 24-36 ชั่วโมงขึ้นอยู่กับอัตราการเน่าของศพด้วย การประเมินเวลาตายโดยใช้ลิวิดิตี้จึงเป็นเพียงการประมาณเวลาเท่านั้น
การตรวจลิวิดิตี้สามารถตรวจได้โดยการใช้นิ้วมือกดลงไปที่ตำแหน่งของลิวิดิตี้ ถ้าไม่อยู่ตัว
ลิวิดิตี้ส่วนนั้นก็จะซีดขาวไปชั่วครู่เมื่อปล่อยมือสีของลิวิดิตี้ก็จะปรากฎกลับมา ถ้าลิวิดิตี้อยู่ตัวแล้วผิวหนังส่วนนั้นจะไม่ปรากฎการซีด(แต่ถ้ากดแรงมากๆก็อาจจะสีจางลงเล็กน้อยบริเวณขอบนิ้วที่กด)
ลิวิดิตี้ย่อมเกิดในอวัยวะภายในด้วย ในปอด ตับ ไต ฯลฯ สีของอวัยวะทางด้านลิวิดิตี้จะดูคล้ำและคั่งเลือดมากกว่าทางด้านบน จะเห็นได้อย่างชัดเจนในปอดปอดด้านหลังมักจะคั่งเลือดมากกว่าปอดทางด้านหน้ามาก อย่าเข้าใจผิดว่าเป็นพยาธิสภาพของปอด
ผลของลิวิดิตี้อาจจะดูคล้ายพยาธิสภาพได้เช่น :-
- สีของผิวหนังที่คล้ำลงอาจจะมองคล้ายแผลฟกช้ำ แต่สามารถแยกกันได้โดยการใช้มีดกรีดไปบนผิวที่สงสัย ถ้าเป็นฟกช้ำจะเห็นมีเลือดแทรกอยู่ในเนื้อเยื่อชัดเจนกว่าในลิวิดิตี้
- บางครั้งเลือดที่ไปคั่งอยู่บริเวณนั้นมากๆทำให้เกิดแรงดันและอาจจะทำให้เส้นเลือดฝอยบริเวณนั้นแตกเกิดเป็นจุดเลือดออก ซึ่งมักจะพบเมื่อเกิดลิวิดิตี้นานๆเช่น18-24 ชั่วโมงและเริ่มจะสลายตัวจากการเน่า จุดเลือดออกเหล่านี้เรียกว่าทาร์ดู(Tardieu spot) และถ้าพบศพหลังการเกิดทาร์ดูนานๆจะแยกยากว่าเป็นจุดเลือดออกที่เกิดก่อนหรือหลังตาย แต่ข้อสังเกตุที่แน่นอนคือทาร์ดูจะเกิดเฉพาะบริเวณที่มีลิวิดิตี้เท่านั้น เช่นในการแขวนคอตาย ลิวิดิตี้ที่เกิดที่ขาทั้งสองข้างจะเห็นชัดเจนและอาจเกิดทาร์ดูที่ขา ซึ่งพบได้บ่อยกว่ากรณีอื่นๆ
- ในรายที่ศพเริ่มเน่า ลิวิดิตี้ของหนังศีรษะบริเวณท้ายทอย อาจจะมองคล้ายแผลฟกช้ำได้ ซึ่งบางครั้งแยก ต้องอาศัยหลักเกณฑ์อื่นช่วยการวินิฉัยเช่น บริเวณนั้นไม่มีผิวถลอกหรือไม่มีฉีกขาดร่วมด้วย แต่ต้องคิดไว้ในใจด้วยว่าบางครั้งหนังศีรษะเมื่อถูกกระแทกจนเกิดช้ำก็อาจจะไม่มีถลอกหรือฉีกขาดบ่อยๆ
- ในทำนองเดียวกัน สมองส่วนท้ายทอยก็อาจเห็นคล้ายเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองขั้นในด้วย
- หรือถ้าจมน้ำตายและบังเอิญติดอยู่ในท่าหัวอยู่ต่ำแล้วศพเริ่มเน่า หนังศีรษะอาจจะมีลักษณะคล้ายถูกของแข็งรอบศีรษะได้

ฉะนั้นเมื่อศพเริ่มเน่าการตรวจบาดแผลต้องคำนึงถึงสภาพของลิวิดิตี้ไว้เสมอ และเมื่อเริ่มเน่าจนมีกาซจากลำไส้ไปตามเส้นเลือดแล้ว(เมื่อตายเกิน 36-48 ชั่วโมง)กาสังเกตุท่าทางของศพโดยอาศัยลิวิดิตี้จะเชื่อถือไม่ได้อีกต่อไป เพราะสีของผิวหนังในช่วงเวลานี้จะเปลี่ยนแปลงไปมาก
การแห้งของตาขาวทำให้เกิดสีคล้ำขึ้นในตาขาว เกิดจากการแห้ง(tache noire)เพราะตาปิดไม่สนิทหลังตาย ไม่ใช่พยาธิสภาพ
( livor mortis เริ่ม 0.5 – 2 ชม. เต็มที่ฟิกซ์ 8 – 12 ชม. มีสีอื่นแทรก 36 ชม.)
Rigor Mortis(การแข็งตัวของกล้ามเนื้อ)คือการแข็งตัวของร่างกายหลังตาย ซึ่งยังเชื่อกันว่าเกิดขึ้นจากการที่ ATP(adenosin tri phosphate) ในกล้ามเนื้อสลายตัวไป ATPเกิดขึ้นจากการสันดาบอาหารในเซลล์กล้ามเนื้อโดยใช้ออกซิเจนทำให้กล้ามเนื้อสามารถทำงานได้ หลังตายATPจะค่อยหมดไป สาร actin กับ myosin ในเซลล์กล้ามเนื้อจะจับตัวกันกล้ามเนื้อจะ เริ่มแข็งตัว
ถ้ากล้ามเนื้อถูกใช้งานหนักก่อนตายกล้ามเนื้อนั้นจะแข็งตัวเร็วเมื่อตาย ลักษณะกล้ามเนื้อที่ถูกใช้งานหนัก เช่น ออกกำลังอย่างรุนแรง ออกกำลังมาก ชัก หรือมีไข้สูงก็ได้ และทำให้ATPในกล้ามเนื้อมัดนั้นหมดไป ทำให้กล้ามเนื้อเกิดการแข็งตัวทันทีหลังตายเรียกว่า คาดาเวอริคสปัสซั่ม(cadaveric spasm) เช่นในรายที่จมน้ำตาย การแข็งตัวของกล้ามเนื้อก็มักเกิดเร็วซึ่งน่าจะเกิดจากการที่พยายามตะเกียดตะกายอย่างมากก่อนตายและพบว่ามีคาดาเวอริคสปัสซั่มที่มือ บ่อยเพราะพยายามไขว่คว้าสิ่งต่างๆเพื่อฉุดตัวเองขึ้นจากน้ำ
โดยปกติ การแข็งตัวของกล้ามเนื้อจะเริ่มประมาณ 2-4 ชั่วโมงหลังตาย และแข็งตัวเต็มที่ประมาณ 6-12 ชั่วโมง และจะสลายตัวไปพร้อมกับการเน่าของร่างกาย กล้ามเนื้อจะเริ่มแข็งตัวพร้อมกันทุกมัด แต่มัดเล็กจะปรากฎให้ตรวจพบได้เร็วกว่ามัดใหญ่ มัดเล็กที่พบก่อนมักจะเป็นมัดกล้ามเนื้อที่ใช้เคี้ยวอาหาร ฉะนั้น จะพบว่าขากรรไกรแข็งกดไม่ลงก่อนมัดอื่นๆ จากนั้นจะพบที่นิ้วมือ แขน ขา แล้วจึงถึงลำตัวทั่วไป ถ้าการแข็งตัวของกล้ามเนื้อถูกทำลายไปเช่นถูกจับดึงแขนที่งอพับแข็งเกร็งออก แขนที่ถูกดึงก็จะใม่แข็งอีกต่อไป
การแข็งตัวของกล้ามเนื้อนี้มีระยะเวลาแปรไปตามลักษณะและสภาพของร่างกายทั้งก่อนและหลังตาย ผู้เขียนเคยพบผู้ตายแข็งตัวเต็มที่ทั้งตัวหลังตายประมาณ2 ชั่วโมงเท่านั้น เนื่องจากผู้ตายได้ยิงต่อสู้ตำรวจตั้งแต่ 11.30น.และวิ่งหลบหนีไปพลางเป็นเวลาหลายชั่วโมง จนกระทั่งสุดท้ายถูกตำรวจยิงตายเวลาประมาณ 15.30น. ผู้เขียนได้รับแจ้งให้ไปชันสูตรศพ แต่เนื่องจากไม่รู้จักทางต้องขับรถวนอยู่นานกว่าจะไปถึงที่เกิดเหตุประมาณ 17.30น. เมื่อถึงตัวศพพบว่าผู้ตายแข็งทั่วทั้งตัวแล้ว
นอกจากนั้นยังมีผู้พบศพที่ตายจากไข้สูง 41องศาเซลเซียส แข็งทั่วตัวในเวลาเพียง30นาทีหลังตาย
การแข็งตัวของกล้ามเนื้อสามารถใช้ในการสืบสวนว่าศพถูกเคลื่อนย้ายมาได้ เช่น กรณีที่ศพตายในท่านั่งบนเก้าอี้ เมื่อเวลาผ่านไป4-5ชั่วโมง ศพก็จะแข็งตัวอยู่ ในท่านั่ง ถ้ามีผู้อื่นมาเคลื่อนย้ายให้มาอยู่ในท่านอน แขนขาของศพก็จะยกแข็งค้างเสมือนยังอยู่ในท่านั่งนั้นจนกว่าการแข็งตัวจะถูกทำลายไป
กล้ามเนื้อของเส้นขนที่ดึงให้ขนตั้งในขณะที่กลัวหรือเสียวนั้นก็จะแข็งตัวด้วยหลังตาย จึงสามารถเห็นศพมีการ”ขนลุก”หลังตายได้ และกล้ามเนื้อของถุงเก็บน้ำอสุจิ(seminal vesicle)ก็แข็งตัวบีบเอาน้ำอสุจิออกมาภายหลังตายด้วย การพบว่าศพมีน้ำอสุจิออกมาจึงไม่เป็นเครื่องชี้ว่ามีการร่วมเพศก่อนตายแต่อย่างใด
( rigor mortis เริ่ม 2 – 4 ชม. เต็มที่ 6 – 12 ชม. หมด 24 –36 ชม., cadaveric spasm)

แก้ไขล่าสุดโดย กันต์ เมื่อ Mon Mar 26, 2012 2:56 pm, ทั้งหมด 2 ครั้ง
maple
maple
นักเดินทางแห่งสายลม
นักเดินทางแห่งสายลม
จำนวนข้อความ : 107
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 11
วันเกิด : 09/05/1998
งานอดิเรก งานอดิเรก : อ่านและดูโคนัน

การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1 Empty Re: การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1

on Sun Mar 25, 2012 1:19 pm
อ่านๆๆ rabbit
(โย่ว ไม่มีการบ้าน I love you )
กันต์
กันต์
ผู้ชนะเกมสิบทิศ
ผู้ชนะเกมสิบทิศ
จำนวนข้อความ : 1391
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 126
วันเกิด : 28/09/1997
งานอดิเรก งานอดิเรก : อ่านนวนิยายแนวสืบสวน

การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1 Empty Re: การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1

on Sun Mar 25, 2012 2:57 pm
55+ ดีใจที่ไม่มีการบ้านล่ะสิ
NaBee
NaBee
ผู้ชนะเกมสิบทิศ
ผู้ชนะเกมสิบทิศ
จำนวนข้อความ : 1169
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 231
วันเกิด : 11/01/1998
งานอดิเรก งานอดิเรก : ร้องเพลง อ่านหนังสือการ์ตูน เต้น cover วาดรูป แต่งนิยาย(ไม่เคยจบ) ดูหนัง เล่นเกมส์ เที่ยวไปวันๆ

การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1 Empty Re: การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1

on Sun Mar 25, 2012 3:11 pm
อ่อ พอเข้าใจค่ะ อาจารย์ ^^
rabbit rabbit อ่านต่อๆๆๆ

____________________
나비การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1 Butter10
กันต์
กันต์
ผู้ชนะเกมสิบทิศ
ผู้ชนะเกมสิบทิศ
จำนวนข้อความ : 1391
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 126
วันเกิด : 28/09/1997
งานอดิเรก งานอดิเรก : อ่านนวนิยายแนวสืบสวน

การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1 Empty Re: การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1

on Sun Mar 25, 2012 3:29 pm
จ้า
fathr
fathr
นักล่าปริศนา
นักล่าปริศนา
จำนวนข้อความ : 667
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 13

การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1 Empty Re: การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1

on Sun Mar 25, 2012 7:08 pm
ข้อมูลละเอียดดีนะ

____________________
การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1 Stcard2
กันต์
กันต์
ผู้ชนะเกมสิบทิศ
ผู้ชนะเกมสิบทิศ
จำนวนข้อความ : 1391
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 126
วันเกิด : 28/09/1997
งานอดิเรก งานอดิเรก : อ่านนวนิยายแนวสืบสวน

การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1 Empty Re: การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1

on Mon Mar 26, 2012 10:25 am
อ่อ ขอบคุณจ้าาา แหะๆ Embarassed การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1 Bth_214
rasit
rasit
นักท่องเที่ยวสุดขอบฟ้า
นักท่องเที่ยวสุดขอบฟ้า
จำนวนข้อความ : 342
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 153
วันเกิด : 16/02/1997
งานอดิเรก งานอดิเรก : อ่านหนังสือ,วาดรูป,ดูทีวี,นอน

การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1 Empty Re: การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1

on Mon Mar 26, 2012 2:07 pm
เขินจนขึ้นไปดาวลูกไก่ Razz Razz
กันต์
กันต์
ผู้ชนะเกมสิบทิศ
ผู้ชนะเกมสิบทิศ
จำนวนข้อความ : 1391
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 126
วันเกิด : 28/09/1997
งานอดิเรก งานอดิเรก : อ่านนวนิยายแนวสืบสวน

การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1 Empty Re: การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1

on Mon Mar 26, 2012 2:49 pm
ฮ่าๆ เรสเป็นอะไรกับดาวลูกไก่กันแน่เนี่ย
sodium2468
sodium2468
นักท่องเที่ยวสุดขอบฟ้า
นักท่องเที่ยวสุดขอบฟ้า
จำนวนข้อความ : 235
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 8
วันเกิด : 16/01/1995
งานอดิเรก งานอดิเรก : อัพนิยาย เล่นFacebook ดูการ์ตูน

การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1 Empty Re: การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1

on Tue Mar 27, 2012 11:04 am
ข้อมูลแน่นมากเลยค่ะอาจารย์ >O<

ขอบคุณสำหรับความรู้นะขอรับ

____________________
Fon V.I. Warshawski (._.)


กันต์
กันต์
ผู้ชนะเกมสิบทิศ
ผู้ชนะเกมสิบทิศ
จำนวนข้อความ : 1391
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 126
วันเกิด : 28/09/1997
งานอดิเรก งานอดิเรก : อ่านนวนิยายแนวสืบสวน

การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1 Empty Re: การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1

on Tue Mar 27, 2012 12:18 pm
ค่าาาา ขอบคุณจ้าาา
Pischanan
Pischanan
นักเดินทางแห่งสายลม
นักเดินทางแห่งสายลม
จำนวนข้อความ : 69
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 2
วันเกิด : 06/05/1997
งานอดิเรก งานอดิเรก : SLEEP ^^

การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1 Empty Re: การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1

on Sat Mar 31, 2012 5:38 pm
ตาลายเลยค่ะ @_@
พอเข้าใจค่ะ ^^

____________________
V.I.Warshawski
กันต์
กันต์
ผู้ชนะเกมสิบทิศ
ผู้ชนะเกมสิบทิศ
จำนวนข้อความ : 1391
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 126
วันเกิด : 28/09/1997
งานอดิเรก งานอดิเรก : อ่านนวนิยายแนวสืบสวน

การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1 Empty Re: การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1

on Sun Apr 01, 2012 4:24 pm
จ้าาาาา
/Charcoal/
/Charcoal/
ผู้รวบรวมความจริง
ผู้รวบรวมความจริง
จำนวนข้อความ : 2223
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 171
วันเกิด : 02/03/1920

การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1 Empty Re: การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1

on Sun Nov 11, 2012 8:16 pm
ถ้ากล้าก็มาเลย
การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1 Tumblr_md0zz3yHSc1rkvsc0o1_250

This dice is not existing.

____________________
การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1 63519571501220311213
"TO LEAD MY COMRADES TO VICTORY WITHOUT FAIL.  THAT IS MY FIGHT." (Mavis 304:17)
Lightdramon
Lightdramon
ผู้รวบรวมความจริง
ผู้รวบรวมความจริง
จำนวนข้อความ : 1674
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 97
วันเกิด : 01/01/1992
งานอดิเรก งานอดิเรก : ดูอนิเม,ซีรีย์,ฟังเพลง,ดูทีวี,อ่านหนังสือ

การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1 Empty Re: การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1

on Sun Nov 11, 2012 9:33 pm
Cure Mint Kick!!
การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1 Tumblr_md2yrm2at11qbj9ngo2_250

This dice is not existing.

____________________
ริวจิ & เฟอร์นิก้า

การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1 7c2d40d2d30cddf69378a91acca47402  การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1 Anigifrr22

การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1 Anigifrr33  การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1 8a1626cacb7e35102749c49569f8eaf2
Rightman
Rightman
นักผจญภัยที่ใหญ่ยิ่ง
นักผจญภัยที่ใหญ่ยิ่ง
จำนวนข้อความ : 374
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 23
วันเกิด : 01/04/1995
งานอดิเรก งานอดิเรก : มากมาย

การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1 Empty Re: การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1

on Mon Nov 12, 2012 10:14 am
เจอนี่หน่อย"สไตร์ สแลช"
การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1 Tumblr_md274lqdQl1qc8karo3_250
This dice is not existing.
E'numnim
E'numnim
นักผจญภัยที่ใหญ่ยิ่ง
นักผจญภัยที่ใหญ่ยิ่ง
จำนวนข้อความ : 431
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 80
วันเกิด : 11/02/1998
งานอดิเรก งานอดิเรก : อ่านนิยาย

การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1 Empty Re: การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1

on Mon Nov 12, 2012 6:10 pm
so what

การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1 72101

This dice is not existing.
/Charcoal/
/Charcoal/
ผู้รวบรวมความจริง
ผู้รวบรวมความจริง
จำนวนข้อความ : 2223
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 171
วันเกิด : 02/03/1920

การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1 Empty Re: การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1

on Fri Feb 08, 2013 12:52 pm
การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1 Bth_214

herakurosu

____________________
การหาระยะเวลาการตาย ภาค 1 63519571501220311213
"TO LEAD MY COMRADES TO VICTORY WITHOUT FAIL.  THAT IS MY FIGHT." (Mavis 304:17)
ขึ้นไปข้างบน
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ