EDS แคมป์ที่พักของสายลับหน้าใหม่
ยินดีต้อนรับเข้าสู่EDS แคมป์ที่พักของสายลับหน้าใหม่ สถานที่รวบรวมบุคคลหน้าแปลก เอ้ย แปลกหน้าที่รักการผจญภัย อยากรู้อยากเห็น และสนุกไปกับแชทกับผู้คนมากมาย ลองสมัครแล้วมาเป็นสมาชิกด้วยกันสิ ^ ^

Go down
/Charcoal/
/Charcoal/
ผู้รวบรวมความจริง
ผู้รวบรวมความจริง
จำนวนข้อความ : 2223
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 171
วันเกิด : 02/03/1920

การตรวจทางห้องปฏิบัติการในคดีความผิดทางเพศ Empty การตรวจทางห้องปฏิบัติการในคดีความผิดทางเพศ

on Fri Oct 07, 2011 1:55 am
การตรวจทางห้องปฏิบัติการในคดีความผิดทางเพศ มีการตรวจดังนี้

1. การตรวจหาตำแหน่งของคราบ คราบที่ปรากฏบริเวณเสื้อผ้าที่มีสำดำหรือสีเข้มนั้น อาจมองด้วยตาเปล่า ไม่เห็นว่าอยู่ที่ตำแหน่งใด การตรวจหาตำแหน่งของคราบในกรณีนี้ต้องใช้แสงอุลตราไวโอเล็ต (Ultraviolet lamp) ส่องในห้องมืด จะทำให้มองเห็นบริเวณที่มีคราบติดอยู่ปรากฏชัดเจนต่างจากบริเวณอื่น


2. การตรวจคราบอสุจิโดยหาตัวอสุจิ,น้ำอสุจิ

การตรวจคราบอสุจิ
วัตถุพยานในคดีข่มขืนกระทำชำเรา ซึ่งเป็นคดีความผิดทางเพศ ที่สำคัญ คือน้ำอสุจิ ซึ่งเป็นน้ำหลั่งจากอวัยวะเพศชาย จากการร่วมประเวณี หรือกระตุ้นให้เคลื่อนออกมา มีลักษณะเป็นน้ำเหนียวที่ขาวขุ่น สร้างขึ้นโดยต่อมลูกหมาก (Prostate gland) Seminal vesicles และ Bulbourethal โดยมี Testes เป็นตัวสร้างตัวอสุจิผสมออกมา (1) ในคนปกติน้ำอสุจิหลั่งออกมาครั้งละประมาณ 3.5 มิลลิลิตร และมีตัวอสุจิจำนวนประมาณ 60 ล้าน/มิลลิลิตร โดยมีน้ำอสุจิ (semen หรือ seminal fluid )ประกอบด้วยส่วนสำคัญ 2 ส่วน คือ ส่วนที่เป็นน้ำ ( seminal plasma ) และส่วนที่เป็นเนื้อ คือ ตัวอสุจิ (sperm)

การตรวจว่าเป็นน้ำอสุจิหรือไม่

การตรวจหาตัวอสุจิเพื่อยืนยันว่ามีการร่วมประเวณีหรือไม่ กรณีมีการร่วมประเวณีใหม่ๆ สามารถตรวจพบตัวอสุจิที่กำลังเคลื่อนไหวได้ แต่ส่วนใหญ่ผู้เสียหายมักจะมาตรวจร่างกายหลังการร่วมประเวณีนานมากกว่า 1 วัน ดังนั้นจึงไม่พบตัวอสุจิที่เคลื่อนไหว การตรวจก็ดูเพียงว่ามีตัวอสุจิหรือไม่ ถ้ามีก็แสดงว่าผ่านการร่วมประเวณีมาจริง โดยทั่วไปแล้วการตรวจตัวอสุจิอาจพบได้นานถึง 3วัน แต่จากรายงานการวิจัยบางฉบับสามารถตรวจพบตัวอสุจิได้นานถึง 2 สัปดาห์

การตรวจดูตัวอสุจิโดยการย้อมสีดูลักษณะทั่วไปของตัวอสุจิ ซึ่งประกอบด้วยส่วนประกอบสำคัญ 2 ส่วน คือ ส่วนหัวและส่วนหาง ส่วนหัวยังมีนิวเคลียสที่สามารถนำมาตรวจพิสูจน์ตัวบุคคลได้ อย่างไรก็ตามมีคดีข่มขืนกระทำชำเราเป็นจำนวนมากที่ไม่สามารถตรวจพบตัวอสุจิได้ เนื่องจากผู้ชายที่ข่มขืนเป็นหมันหรือผ่านการทำหมัน ดังนั้นการตรวจว่าเป็นคราบอสุจิหรือไม่จึงต้องใช้การตรวจทางเคมีเพื่อหาส่วนประกอบของน้ำอสุจิ

รูปร่างของตัวอสุจิมนุษย์ ที่ลักษณะที่ประกอบด้วยส่วนหัวซึ่งเป็นรูปรีแบนกว้างประมาณ 2-3 ไมครอน ยาวประ มาณ 3-6 ไมครอน ในกล้องจุลทรรศน์ทางด้านแบนจะมองเห็นหัวเป็นรูปรีคล้ายรูปไข่ ถ้าหัวอสุจิตั้งทางข้างๆจะมองเห็น เป็นรูปเรียวปลายหัวแหลม ต่อจากหัวก็เป็นส่วนลำตัวยาวประมาณ 5-9 ไมครอน กว้าง 1 ไมครอน เป็นแท่งยาวลงมา และต่อกับส่วนหางซึ่งเป็นเส้นยาว 40-50 ไมครอนหางจะทำหน้าที่โบกให้ตัวอสุจิเคลื่อนไหวไปได้นาทีละ 3-4 มม. ในน้ำอสุจิ 1 ลบ.ซม.จะมีตัวอสุจิประมาณ 60-100 ล้านตัว ในคนปกติ
ดังนั้นการตรวจตัวอสุจิจึงเอาของเหลวที่สงสัยไปส่องกล้องจุลทรรศน์ ถ้าพบตัวอสุจิก็แสดงว่าของเหลวนั้นมีน้ำ อสุจิอยู่

คราบอสุจิที่ติดตามเสื้อผ้าหรือก้อนสำลีนั้น ถ้ามีตัวอสุจิติดอยู่ด้วย ก็ต้องมีวิธีที่จะสกัดตัวอสุจิออกจากคราบดังกล่าว โดยใช้เศษผ้าที่ติดคราบหรือสำลีที่ติดคราบแช่ลงไปในน้ำยาแอมโมเนียไฮดรอกไซด์ (NH4OH) โดยตัดผ้าหรือ สำลีเฉพาะส่วนที่ติดคราบออกมาเป็นเศษเล็ก ๆ แช่ทิ้งไว้จนน้ำยาขุ่น แล้วเอาเศษผ้าหรือเศษสำลีนั้นออก นำน้ำยาไปเข้า เครื่องปั่นให้ตกตะกอน ตัวอสุจิถ้ามีอยู่ที่คราบจะหลุดตกรวมกับตะกอน ดูดน้ำส่วนที่ใสเหนือตะกอนทิ้งไป เอาตะกอนไป เกลี่ยลง แผ่นกระจกแล้วทิ้งไว้ให้แห้ง ก่อนการตรวจตัวอสุจิต้องนำแผ่นกระจกนั้นไปย้อมสี เพื่อให้ตัวอสุจิติดสี สีที่ใช้ ย้อมอาจใช้ได้หลายชนิด แต่ชนิดที่เรียกว่าซีมาท้อกซิลิน อีโอสิน (H.E.) ใช้ได้ดีเมื่อผ่านกรรมวิธีย้อมสีแล้ว จึงนำไปส่องกล้องจุลทรรศน์ ถ้ามีตัวอสุจิจะเห็นเป็นจุดรีขนาดเล็กติดสีน้ำเงินบริเวณปลายที่ต่อกับหางจะมีลักษณะเรียวแหลม บางครั้ง อาจเห็นหางยาวติดสีแดง ปลายหัวเห็นเป็นบริเวณใส ๆ อยู่ตอนปลาย นอกจากนี้คราบอสุจิสามารถนำมาตรวจหาหมู่เลือด และเอ็นไซม์ต่าง ๆ ได้ หมู่เลือดที่ให้ในการตรวจ คือหมู่ A.B.O และเอ็นไซม์ที่ควรหาคือ P.O.M (Phospho-glucomutase Phenotypes) อาจนำคราบทีสงสัยจะเป็นอสุจิมาตรวจหา H.L.A.(Human Histocompatibility Leucocyte Antigen) เปรียบเทียบกับH.L.A.ของอสุจิของผู้ต้องหาได้ นอกจากนั้นอาจหาD.N.A. (Desoxyribonucleicacid) จากคราบที่สงสัย เป็นอสุจิในระยะเวลาถึง 1 เดือน เปรียบเทียบกับลักษณะของ D.N.A. จากผู้ต้องหา
3. การตรวจทางเคมี ส่วนประกอบของน้ำอสุจิ นอกเหนือจากตัวอสุจิแล้วยังมีสารเคมีหลายชนิด การตรวจคราบอสุจิ จึงตรวจหาสารเคมีเหล่านั้น ถ้าพบสารเคมีเหล่านั้นก็แสดงว่าคราบนั้นน่าจะเป็นอสุจิ การตรวจสารเคมีนี้ไม่ อาจยืนยันได้แน่นอนเหมือนกรณีที่ตรวจพบตัวอสุจิ เพราะสารเคมีดังกล่าวมิได้มีอยู่เฉพาะแต่ในน้ำอสุจิเท่านั้น

ในน้ำอสุจิมีสารประกอบหลายชนิด เช่น Citric acid Flavin เอ็นไซม์แอซิดฟอสฟาเตส และสารแสดงหมู่เลือด การตรวจทางเคมีในปัจจุบัน เป็นการตรวจหาเอ็นไซม์แอซิดฟอสฟาเตส ซึ่งมีปริมาณสูงมากในน้ำอสุจิ โดยใช้น้ำยา alpha – napthyl phosphate และ Brentamine Fast Blue B ทำปฏิกิริยากับคราบอสุจิซึ่งจะเกิดตะกอนสีม่วงขึ้นมา แสดงว่ามีเอ็นไซม์แอซิดฟอสฟาเตสอยู่ แต่เนื่องจากเอ็นไซม์ตัวนี้อยู่ในส่วนอื่นๆ ของร่างกายด้วย เช่น น้ำเมือกของผู้หญิงเองแต่ปริมาณน้อยกว่ามาก การตรวจใช้การจับเวลาหากเกิดสีม่วงภายใน 60 วินาที ถือว่าให้ผลบวก คือมีเอ็นไซม์แอซิดฟอสฟาเตสซึ่งสามารถตรวจพบได้ภายในระยะเวลาประมาณ 3 วัน หลังร่วมประเวณี เมื่อการตรวจให้ผลบวกก็จะสรุปว่าน่าจะเป็นคราบอสุจิ การจะยืนยันว่าเป็นคราบอสุจิจะต้องตรวจพบตัวอสุจิ สำหรับในกรณีคนที่เป็นหมัน สามารถยืนยันได้ด้วยการตรวจโปรตีน P30 ซึ่งสามารถพบได้จากคราบอสุจิที่มีอายุนานถึง 6 เดือน การตรวจ P30 ยังสามารถยืนยันได้ว่าเป็นคราบอสุจิของมนุษย์หรือไม่

3.1 การตรวจโฆลีน คือการตรวจหาสารโฆลีน (Choline) ซึ่งมีอยู่ในน้ำอสุจิวิธีนี้เป็นวิธีเก่าเรียกว่า การทดสอบฟลอเรนซ์ (Florence test) วิธีนี้ใช้วิธีเคมีร่วมกับการตรวจทางกล้องจุลทรรศน์ วิธีการก็คือการละลายคราบ ที่สงสัยลงบนแผ่นกระจกที่สำหรับตรวจทางกล้องจุลทรรศน์แล้วทิ้งไว้ให้แห้ง หยดน้ำยาที่ตรวจหาโฆลีนลงไปข้างๆ บริเวณ ที่มีคราบ ถ้ามีสารโฆลีนจะเกิดผลึกเป็นรูปแท่งเกิดขึ้น ผลึกนี้ต้องดูภายใต้กล้องจุลทรรศน์

ในปัจจุบันวิธีนี้ใช้กันน้อย เพราะมีความไม่แน่นอนอยู่มากและการตรวจก็ไม่ไวพอ การตรวจวิธีนี้ ถ้าให้ผลบวกก็แสดงเพียงว่าคราบนั้นน่าจะเป็นน้ำอสุจิได้

3.2 การตรวจหาสารอะศิดฟอสฟาเตส (Acid phosphatase test) สารนี้เป็นเอ็นซัยม์ที่มาจากต่อมลูกหมาก (Prostate gland) และมีอยู่ในน้ำอสุจิเป็นปริมาณสูง ได้มีผู้พยายามดัดแปลงวิธีการตรวจสารนี้อย่างง่าย ๆ โดยใช้ น้ำยา หยดลงไป ในสิ่งที่สงสัยว่าจะเป็นคราบอสุจิ ถ้ามีอะศิดฟอสฟาเตสปริมาณมากพอจะทำให้เกิดสีขึ้นภายใน เวลาที่กำหนด ซึ่งการทดสอบดังกล่าวนี้จะถือว่าให้ผลบวก แสดงว่าสิ่งนั้นน่าจะเป็นคราบอสุจิ

เนื่องจากน้ำยาที่ใช้ทดสอบนี้ ต้องใช้ทีละน้อยเพราะมีราคาแพง สิ่งที่นำมาตรวจต้องแบ่งมาเป็นชิ้นเล็กๆ เช่น ก้อนสำลีทีป้ายจากบริเวณอวัยวะสืบพันธุ์หรือป้ายจากภายในช่องคลอดเวลาตรวจต้องตัดแบ่งมาเพียงชิ้นเล็ก ๆ ขนาด ปลายนิ้วก้อย

สำหรับคราบที่ติตามเสื้อผ้าหรือตามที่ต่าง ๆ เวลานำมาตรวจต้องใช้ก้อนสำลีชิ้นป้ายเอามา หรือถ้าเป็น คราบเก่าที่แห้งมาก เวลานำมาตรวจอาจ ใช้กระดาษกรองสีขาวชุบน้ำกลั่นแล้วนำไปกดทับบริเวณคราบ เพื่อให้คราบละ ลายติดมาที่กระดาษแล้วจึงตัดกระดาษออกเป็นเศษเล็กนำไปตรวจอีกทีหนึ่ง ในกรณีเช่นนี้ เมื่อหยดน้ำยาลงบนกระดาษ ถ้ามีสารอะศิดฟอสฟาเตสที่กระดาษจะปรากฏสี (สีแดงหรือม่วงแล้วแต่น้ำยาที่ใช้) ให้เห็นได้ที่กระดาษ

4. การตรวจว่าเป็นคราบอสุจิของใคร สามารถตรวจได้โดยตรวจหาหมู่เลือดในคราบอสุจิ เช่นเดียวกับการตรวจหาหมู่เลือดในน้ำลาย นอกจากนั้นยังตรวจหาหมู่ของเอ็นไซม์ที่มีอยู่ในน้ำอสุจิได้ด้วย ปัจจุบันนี้ยังสามารถตรวจสารพันธุกรรม (DNA TYPING) จากตัวอสุจิเพื่อเปรียบเทียบกับ ตัวอสุจิ เลือดหรือเซลล์ อื่น ๆ ของร่างกาย ผู้ต้องสงสัย เพื่อพิสูจน์ตัวบุคคลได้ด้วย

5. การตรวจเซลล์ของเยื่อบุช่องคลอด เซลล์ของเยื่อบุช่องคลอดนั้นส่วนหนึ่งจะมีลักษณะพิเศษคือมีสารที่เรียกว่า กลัยโคเจน (Glycogen) อยู่ในเซลล์เป็นจำนวนมากและสารนี้เมื่อถูกกับน้ำยาลูกอล (Lugol's solution) จะเกิดสี น้ำตาลไหม้หรือสีช็อคโกแล็ต ดังนั้นแผ่นกระจกที่แตะบริเวณคออวัยวะเพศชายตามที่กล่าวมาแล้วในหัวข้อ 2.4.2 เมื่อนำ มาตรวจในห้องปฏิบัติการโดยหยดน้ำยาลูกอลลงไป แล้วนำไปตรวจดูด้วยกล้องจุลทรรศน์ ถ้ามีเซลล์ที่มีเม็ดสีช็อกโกแล็ต เป็นจุด ๆ ติดอยู่ในเซลล์ แสดงว่าเซลล์นั้นเป็นเซลล์ที่มีจากเยื่อบุช่องคลอดซึ่งเป็นผลจากการร่วมประเวณีใหม่ ๆ

ที่มา http://www.ifm.go.th
lagafia
lagafia
นักวางแผนพิชิตเกม
นักวางแผนพิชิตเกม
จำนวนข้อความ : 3388
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 84
งานอดิเรก งานอดิเรก : คิดเรื่อยเปื่อย

การตรวจทางห้องปฏิบัติการในคดีความผิดทางเพศ Empty Re: การตรวจทางห้องปฏิบัติการในคดีความผิดทางเพศ

on Wed Dec 07, 2011 5:04 pm
เยอะจริงๆ ขอบคุณสำหรับความรู้นะ

____________________
Shoot for the moon. Even if you miss it you will land among the stars.
/Charcoal/
/Charcoal/
ผู้รวบรวมความจริง
ผู้รวบรวมความจริง
จำนวนข้อความ : 2223
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 171
วันเกิด : 02/03/1920

การตรวจทางห้องปฏิบัติการในคดีความผิดทางเพศ Empty Re: การตรวจทางห้องปฏิบัติการในคดีความผิดทางเพศ

on Fri Nov 16, 2012 8:07 pm
กระดาษบาดมือ
การตรวจทางห้องปฏิบัติการในคดีความผิดทางเพศ Tumblr_mbbiszW3c81qcko3po1_r2_500

This dice is not existing.

____________________
การตรวจทางห้องปฏิบัติการในคดีความผิดทางเพศ 63519571501220311213
"TO LEAD MY COMRADES TO VICTORY WITHOUT FAIL.  THAT IS MY FIGHT." (Mavis 304:17)
Rightman
Rightman
นักผจญภัยที่ใหญ่ยิ่ง
นักผจญภัยที่ใหญ่ยิ่ง
จำนวนข้อความ : 374
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 23
วันเกิด : 01/04/1995
งานอดิเรก งานอดิเรก : มากมาย

การตรวจทางห้องปฏิบัติการในคดีความผิดทางเพศ Empty Re: การตรวจทางห้องปฏิบัติการในคดีความผิดทางเพศ

on Fri Nov 16, 2012 8:52 pm
"สลายไปซะ"
การตรวจทางห้องปฏิบัติการในคดีความผิดทางเพศ Tumblr_mavvlnefPD1rfgb3so1_500
This dice is not existing.
E'numnim
E'numnim
นักผจญภัยที่ใหญ่ยิ่ง
นักผจญภัยที่ใหญ่ยิ่ง
จำนวนข้อความ : 431
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 80
วันเกิด : 11/02/1998
งานอดิเรก งานอดิเรก : อ่านนิยาย

การตรวจทางห้องปฏิบัติการในคดีความผิดทางเพศ Empty Re: การตรวจทางห้องปฏิบัติการในคดีความผิดทางเพศ

on Sat Nov 17, 2012 11:13 am
ช่วย ออกไปไกลๆ ได้มั้ยคะ

การตรวจทางห้องปฏิบัติการในคดีความผิดทางเพศ Reborna5cfa5ebc6b0a4afb
This dice is not existing.
คิรัวร์
คิรัวร์
นักล่าปริศนา
นักล่าปริศนา
จำนวนข้อความ : 807
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 59
วันเกิด : 14/01/1992
งานอดิเรก งานอดิเรก : เล่นดนตรี อ่านหนังสือ เล่นคอม เล่นกีฬา

การตรวจทางห้องปฏิบัติการในคดีความผิดทางเพศ Empty Re: การตรวจทางห้องปฏิบัติการในคดีความผิดทางเพศ

on Sat Nov 17, 2012 7:17 pm
ท่าตี+เตะมหาประลัย ไปซะเจ้าตุ๊กตาหิมะปีศาจ ชิ้วๆๆๆๆ
การตรวจทางห้องปฏิบัติการในคดีความผิดทางเพศ Anigif14
This dice is not existing.

____________________
คิรัวร์คุงจากหอเชอร์ล๊อกโฮล์ม


การตรวจทางห้องปฏิบัติการในคดีความผิดทางเพศ GPxgJQ
Lightdramon
Lightdramon
ผู้รวบรวมความจริง
ผู้รวบรวมความจริง
จำนวนข้อความ : 1674
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 97
วันเกิด : 01/01/1992
งานอดิเรก งานอดิเรก : ดูอนิเม,ซีรีย์,ฟังเพลง,ดูทีวี,อ่านหนังสือ

การตรวจทางห้องปฏิบัติการในคดีความผิดทางเพศ Empty Re: การตรวจทางห้องปฏิบัติการในคดีความผิดทางเพศ

on Sun Nov 18, 2012 6:21 pm
Sunny Blade!
การตรวจทางห้องปฏิบัติการในคดีความผิดทางเพศ Tumblr_mcg4xbkppa1r717c6o8_r1_250

This dice is not existing.

____________________
ริวจิ & เฟอร์นิก้า

การตรวจทางห้องปฏิบัติการในคดีความผิดทางเพศ 7c2d40d2d30cddf69378a91acca47402  การตรวจทางห้องปฏิบัติการในคดีความผิดทางเพศ Anigifrr22

การตรวจทางห้องปฏิบัติการในคดีความผิดทางเพศ Anigifrr33  การตรวจทางห้องปฏิบัติการในคดีความผิดทางเพศ 8a1626cacb7e35102749c49569f8eaf2
ขึ้นไปข้างบน
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ