EDS แคมป์ที่พักของสายลับหน้าใหม่
ยินดีต้อนรับเข้าสู่EDS แคมป์ที่พักของสายลับหน้าใหม่ สถานที่รวบรวมบุคคลหน้าแปลก เอ้ย แปลกหน้าที่รักการผจญภัย อยากรู้อยากเห็น และสนุกไปกับแชทกับผู้คนมากมาย ลองสมัครแล้วมาเป็นสมาชิกด้วยกันสิ ^ ^

Go down
MoonPop
MoonPop
ผู้บุกเบิกสร้างแคมป์
จำนวนข้อความ : 222
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 31
วันเกิด : 19/08/1991
งานอดิเรก งานอดิเรก : หาอะไรที่สนุกสะใจทำในโลกนี้แหละคร้าบ~แหะๆ ;"]

การหาลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีการต่างๆ Empty การหาลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีการต่างๆ

on Thu Mar 03, 2011 3:54 am
Message reputation : 100% (1 vote)
Idea การหาลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีการต่างๆ

การหาลายนิ้วมือ
ลายนิ้วมือของคนเรานั้น มีอยู่สองประเภทที่เห็นได้ชัด
1. ลายนิ้วมือที่เห็นได้ด้วยตาเปล่า
2. ลายนิ้วมือที่ไม่สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่า เรียกว่า ลายนิ้วมือแฝง

วิธีการหาลายนิ้วมือแฝง
1. การใช้ผงฝุ่นเคมี
คือ นำเอาสสารที่เป็นของแข็งบางอย่างมาทำเป็นผงฝุ่นสีต่างๆ ซึ่งแต่ละสีมีคุณสมบัติและความเหมาะสมต่างกันในอันที่จะทำให้รอยลายนิ้วมือ แฝงมองเห็นได้ชัดเจนพร้อมที่จะนำไปตรวจเปรียบเีทียบ สีที่เหมาะสมที่สุดคือสีดำ เนื่องจากเหงื่อปรากฎอยู่ในสภาพไร้สี และมักจะพบเห็นได้อย่างดีที่สุดบนพื้นผิววัตถุที่เรียบ และเป็นมัน เช่น แก้ว กระจก เครื่องเรือนขัดมัน เป็นต้น ซึ่งสีดำนี้จะตัดกับสีของพื้นผิววัตถุจนเห็นรอยได้ชัดเจน แต่ถ้าเป็นพื้นผิววัตถุที่มีสีมืดๆ ก็ควรใช้แป้งฝุ่นสีขาว (White Powder) ก็จะเห็นภาพได้ชัดเจนเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ พื้นผิววัตถุบางอย่างอาจมีความเหมาะสมกว่าที่จะใช้่ผงฝุ่นกว่า 2 ชนิดขึ้นไปผสมกัน เพื่อให้เห็นรอยและเก็บรอยแฝงได้ดีขึ้น

อุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกันผงฝุ่นเคมี

ในการใช้ผงฝุ่นเคมี จะต้องมีอุปกรณ์อื่นเพื่อการปัดหา และการเก็บลอกถอดรอยลาย คือ
1. แปรง ซึ่งมีอยู่ทั่วๆ ไป 3 ชนิด คือ
1) แปรงขนกระต่าย ซึ่งใช้ในการปัดผงฝุ่นเบื้องต้น
2) แปรงขนอูฐ ใช้่ปัดผงฝุ่นเพื่อให้เห็นรอยลายอย่างละเอียด และในกรณีที่ไม่มีแปรงขนกระต่าย จะใช้แปรงขนอูฐอย่างเดียวก็ได้ผลดีเช่นเดียวกัน ถ้าระวังที่จะไม่ใช้น้ำหนักมือกดลงไปที่พู่แปรงจนเกินไป
3) แปรงแม่เหล็ก ใช้กับผงฝุ่นสีดำที่มีผงแม่เหล็กเป็นส่วนผสมอยู่ ซึ่งแปรงที่เป็นตัวแม่เหล็กหรือ Magna Brush นี้ ไม่ได้มีลักษณะของรูปร่างแปรงที่เป็นตัวแม่เหล็ก และใช้่กับผงฝุ่นชนิดพิเศษ เรียกผงฝุ่นที่ว่านี้ติดอยู่กับ "แปรง" นั้น จนสัมผัสพบกับเหงื่อที่เป็นรอยลายแฝงอยู่ ก็จะแตะติดที่รอยแทน การใช้แปรงแม่เหล็กนี้ให้ผลดีมากโดยเฉพาะกับการหารอยที่ด้านใต้วัตถุ เช่น ใต้ลิ้นชัก หรือเมื่อพื้นผิววัตถุมีความยืดหยุ่นได้ เช่นพื้นหนัง และยังไม่เปลืองผงฝุ่นโดยไม่จำเป็นในช่วงที่มีการซัดฝุ่นออกไปในเบื้องต้น เพื่อควานหารอยอย่างคร่าวๆ
อย่างไรก็ตาม ข้อจำกัดประัการเดียวที่ไม่มีความเหมาะสมกับการใช้แปรงแม่เหล็กก็คือ การตรวจหารอยลายที่อาจปรากฎอยู่กับวัตถุที่มีพื้นผอวทำด้วยโลหะ เท่านั้น
2. เทปกาวใส (Scotch Tape) หรือเทปกาวยาง (Rubber Lifter) เพื่อใช้ในการลอกรอยแฝงหลังจากปัดผงฝุ่นเห็นชัดเจนแล้ว สำหรับเทปกาวใสควรใช้ชนิดดี และมีขนาดกว้างของเทปประมาณ 3/4 นิ้วฟุตจะเหมาะสมมาก หากไม่เช่นนั้นแล้ว เราจะต้องปะต่อเทปหลายๆ ชิ้น ซึ่งอาจเกิดความเสียหายระหว่างร่องรอยการเชื่อมต่อระหว่างแต่ละชิ้นได้ และยิ่งถ้าทำไม่เป็น หรือไม่ระวัง ก็อาจทำให้รอยที่เก็บมาแยกส่วนกันและไม่อาจนำไปตรวจเปรียบเทียบในลักษณะที่ อ้างว่ามาจากรอยเดียวกันนั้นได้ด้วย ส่วนเทปกาวยางหรือ Rubber Lifter นั้น สะดวกกว่าและเป็นชิ้นใหญ่ซึ่งเราสามารถจะตัดออกมาได้ตามขนาดที่ต้องการโดย ไม่ต้องปะต่อเทป ซึ่งเหมาะสมอย่างยิ่งกับการลอกถอดรอยอุ้งมือ ฝ่ามือ และฝ่าเท้าส้นเท้า แต่ทว่าเป็นอุปกรณ์ที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศจึงไม่สะดวกเท่าเทปกาวใส การหาลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีการต่างๆ X7136319-5

3. กระดาษปะรอยแฝงที่ลอกออกมา
หาก เป็นการใช้่ผงฝุ่นสีดำ หรือสีเข้มผิดปกติและใช้เทปกาวใสลอกออกมา กระดาษที่ใช้สำหรับปะรอยนี้ก็ใช่กระดาษขาวเรียบ มัน ไม่มีแนวเส้นบรรทัด อย่างที่ปรากฎอยู่ในแบบฟอร์มของกองพิสูจน์หลักฐาน หรือจะใช้กระดาษขาวที่มีลักษณะคล้ายกันแทนก็ได้ แต่ถ้าเป็นการใช้ผงฝุ่นสีอ่อนหรือสีขาว ก็จำเป็นจะต้องใช้กระดาษสีดำเพื่อให้เห็นรอยลายเส้นที่เก็บมาตัดกัยสีพื้น โดยรอบของกระดาษนั้น
ส่วนกรณีที่ใช้เทปกาวยาง หรือ Rubble Lifter ก็ไม่จำเป็นต้องหากระดาษมาปะ เพราะลักษณะของ Rubber Lifter นั้น ประกอบด้วยแผ่นกาวยาง (สีนวล หรือสีดำ) ซึ่งมีแผ่นเซลลูลอยด์ (Celluloid) ปะติดอยู่ เมื่อเรานำมาใช้ก็ตัดขนาดของแผ่นเทปกาวนี้ตามที่ต้องการ แล้วดึงแผ่นเซลลูลอยด์แแห ปะทาบลงไปที่รอยนิ้วมือแฝงซึ่งปัดเรียบร้อยแล้ว จากนั้นดึงแผ่นเซลลูลอยด์ขึ้นนำไปปะกลับไว้ที่ส่วนกาวยางเหมือนเดิม ด้วยวิธีการนี้ รอยลายนิ้วมือแฝงที่ได้มานั้น จะปรากฎอยู่อย่างถาวรตลอดกาล โดยจะไม่ถูกสภาวะอากาศ อุณหภูมิ หรือธรรมชาติสามัญอย่างอื่นทำอันตรายให้เสียหายได่ และพร้อมที่จะนำไปดำเนินการที่จำเป็นเพื่อระบุรายละเอียด เครื่องหมายกำกับที่เป็น ก่อนส่งมอบไปตรวจพิสูจน์ หรือตรวจเปรียบเทียบต่อไป


วิธีการปัดผงฝุ่น

เพื่อ ให้เห็นภาพรอยลายมือแฝงได้ชัดเจน เราสามารถนำวิธีการใช้ผงฝุ่นปัดได้อย่างง่ายๆ คือ ควรเทผงฝุ่นเพียงจำนวนเล็กน้อยออกจากภาชนะบรรจุ (ดีกว่าการใช้จุ่มๆ ลงไป และควรระวังเรื่องลมด้วยนะขอรับ ^___^) เทใส่ไว้ในกระดาษขาวสะอาดธรรมดา แล้วใช้แปรง (ขนกระต่ายหรือขนอูฐ) แตะผงฝุ่นแล้วสลัดออกเบาๆ เพื่อต้องการเพียงที่ติดอยู่กับแปรงเท่านั้น ถ้าไม่เช่นนั้น ผงฝุ่นอาจเกาะกันมากจนเกินไป จะทำให้เมื่อนำไปแตะโดนรอยเหงื่อ แทนที่จะเห็นเป็นลายเส้น อาจเลอะเทอะจนใช้ไม่ได้ และไม่มีทางแก้ไขอีกด้วย ดังนั้นการใช้แปรงแตะผงฝุ่นแม้จะดูเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่ถ้าขาดความระวัง อาจจะทำให้เกิดความเสียหายอย่างไม่มีอะไรจะทดแทนได้ ทั้งนี้ เพราะต้องระลึกไว้ให้ขึ้นใจเสมอว่า รอยลายนิ้วมือแฝงในสถานที่เกิดเหตุเป็นสิ่งที่บอบบางมาก แต่มีค่าอย่างสูงในการยืนยันพิสูจน์เอกลักษณ์ของเจ้าของได้อย่างเด็ดขาด
เมื่อ ใช้แปรงแตะผงฝุ่นแล้ว จึงจับแปรงในลักษณะตั้งฉากกับพื้นผิวของวัตถุที่จะตรวจหารอย แล้วปัดแปรงอย่างเบาๆ เป็นรูปวงกลม หรือที่เรียกว่า ปัดวน หากพื้นผิวนั้นมีรอยลายแฝงจริง ผงฝุ่นก็จะไปเกาะติดอยู่กับคราบเหงื่อนั้น จากนั้นสิ่งที่ต้องทำต่อไปคือ พยายามปัดฝุ่นซ้ำๆ กันลงไปตรงบริเวณนั้น เพื่อให้ภาพชัดเจนยิ่งขึ้น ทั้งนี้จะต้องปัดแปรงไปตามทิศทางของรอยลายเส้นของรูปแบบลายนิ้วมือนั้นๆ ด้วย เพื่อป้องกันการปัดของแปรงที่จะทำให้รอยอาจเสียรูปได้
ต่อจากนั้น ถ้าใช้เทปกาวยางเก็บลอกถอดรอยก็ใช้วิธีการง่ายๆ ดังที่กลาวมาแล้ว คือ ตัดขนาดตามต้องการ ดึงเซลลูลอยด์ออก แปะทาบทับ และกดลงไปบนรอยโดยตรง (อย่าให้เคลื่อนเด็ดขาด) แล้วดึงกลับขึ้นมาปะไว้กับแผ่นกาวยางชิ้นเดิม เป็นอันว่างานขั้นนี้เสร็จเรียบร้อยแล้ว
แต่ถ้าเป็นกรณีทั่วไปที่เรา ใช้เทปกาวใส ก็ให้ใช้วิธีดึงออกมาจากม้วนให้ยาวพอสมควร (ประมาณ 5-6 นิ้วฟุต สำหรับหนึ่งรอยนิ้วมือ) แต่ต้องระวังด้วยที่จะไม่ให้มีรอยพับ หรือรอยหยุดของเทปปรากฎอยู่ในช่วงความยาวของเทปที่ต้องการ เนื่องจากเราไม่ต้องการรอยอื่นใดที่ไม่จำเป็นนอกจากรอยที่เห็นจากภาพรอยลาย แฝงเท่านั้น และขณะที่ดึงเทปก็ยังต้องระวังไม่ให้มีการม้วน หัก หรืองอด้วย เมื่อได้เทปที่ต้องการแล้วจึงนำไปแปะทาบทับลงไปตรงที่พื้นผววัตถุบริเวณที่ เห็นรอยแล้ว โดยระวังไม่ให้มีฟองอากาศอยู่ ซึ่งสามารถทำได้โดยขณะที่แตะเทปดานหนึ่งลงไปที่วัตถุ (ระยะห่างจากรอยเล็กน้อย) แล้วดึงอีกปลายให้ตึง แล้วกดทับลงไป ใช้นิ้วของเรารีดลงไปบนตัวเทปนั้นโดยตรงจนไม่เหลือฟองอากาศตรงรอย ความระวังเช่นนี้ยังคงมีเช่นเดียวกันในขณะลอกรอยนั้นขึ้นมาจากวัตถุ แล้วนำไปปะทาบไว้กับกระดาษหรือแบบฟอร์ม โดยเทคนิคการวางเทปทำนองเดียวกัน จากนั้นจึงเขียนรายละเอียดของคดี และเครื่องหมายกำกับ รวมทั้งร่างแผนที่สังเขปอยู่ด้านหลังของกระดาษหรือแบบฟอร์มแผ่นนั้น


การตรวจหารายนิ้วมือแฝงด้วยน้ำยาทางเคมี

เทคนิค สำหรับการตรวจหารอยลายแฝงด้วยวิธีการทางเคมีนั้น โดยหลักการได้ครอบคลุมถึงการใช้ประโยชน์ของสสารหรือสารประกอบทางเคมีที่เป็น ของเหลวในรูปสารเคมีละลาย (Immersion) เช่นน้ำยานินไฮดริน(Ninhydrin) และน้ำยาเกลือเงินไนเตรท(Silver Nitrate Solution) และน้ำยาผลึกม่วง (Crystal Violet) หรือ วิคตอเรีย เพียว บลู (Victoria Pure Blue) รวมทั้งการใช้ประโยชน์ของสารประกอบทางเคมีบางชนิดที่ระเหย หรือระเหิดเป็นไอ ดังที่บางครั้งเราอาจเรียกกันได้ว่าเป็นวิธีรมควัน (Fuming) เช่นการใช้เกล็ดไอโอดีน(Iodine) และกาว (Super Glue) ดังมีคำอธิบายให้พอเข้าใจถึงสิ่งที่เจ้าหน้าที่วิทยาการหรือกองพิสูจน์หลัก ฐานใช้เป็นแนวทางในการตรวจหารอยลายนิ้วมือแฝงจากพื้นผิววัตถุที่เป็นกระดาษ (ทั้งอ่อนและแข็ง) ไม้เปลือย(ไม่ได้ทาสี) ตลอดจนพื้นผิวที่มีคุณสมบัติดูดซึมอื่นๆ ดังนี้
1. น้ำยานินไฮดริน (Ninhydrine Method)
น้ำยา เคมีชนิดนี้มีส่วนผสมของนินไฮดริน 0.5 กรัม ละลายในอาเซโตน (Acetone) 100 มิลลิลิตร เป็นสารละลายที่มีความเหมาะสมมากกับการตรวจของ
กลางประเภท กระดาษและเอกสารต่างๆ แต่มีข้อที่ต้องตระหนักด้วยเสมอว่า น้ำยาทางเคมีประเภทนี้อาจทำให้หมึกในเอกสารนั้นเสียหายได้ จึงต้องได้รับอนุญาตจากคู่กรณีซึ่งเป็นเจ้าของเสียก่อนลงมือปฎิบัติ
วิธีการ คือ การตรวจหาร่องรอยของกรดอะมิโน (Amino acid) ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของโปรตีนที่มีอยู่ในร่างกายของมนุษย์ทุกส่วน รวมทั้งส่วนที่เป็นเหงื่อด้วย การใช้น้ำยานินไฮดรินนั้น อาจทำได้ทั้งฉีดเป็นละอองฝอย การจุ่ม หรือการแปรง แต่ดูเหมือนว่าการนำน้ำยามาฉีดเป็นฝอยจะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดใน
การใช้งาน อย่างไรก็ตามเมื่อพื้นผิววัตถุถูกอาบด้วยน้ำยานี้แล้ว ควรนำไปอาบความร้อนทับซึ่งอาจใช้เตารีดไฟฟ้านาบลงไปโดยตรง หรือใช้วิธีผึ่งไว้กลางแดด หรือผึ่งด้วยลมร้อนก็ได้ แต่ต้องระวังอย่าใช้ความร้อนถึงขั้นที่จะลุกไหม้ได้
ด้วยกระบวนการที่ กล่าวมาแล้ว หากพื้นผิวนั้นๆ มีรอยลายนิ้วมือแฝงอยู่ก็จะเกิดภาพมองเห็นได้อย่างชัดเจน(มากกว่าผงฝุ่น) เนื่องจากน้ำยานินไฮดรินจะไปทำปฎิกิริยากับโปรตีนในเหงื่อ น้ำยาะเปลี่ยนจากภาวะไร้สี (Colorless) ไปสู่สีม่วงปนน้ำเงิน เมื่อเห้นเช่นนี้แล้วจึงควรถ่ายภาพ(ใกล้)โดยทันที แล้วจึงเอาเทปกาวใส ปิดทับลงไป ถ่ายภาพซ้ำอีกครั้งหนึ่ง จดรายละเอียด แล้วจึงนำส่งฝ่านตรวจพิสูจน์และตรวจเปรียบเทียบต่อไปการหาลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีการต่างๆ X7136319-11

2. น้ำยาเกลือเงินไนเตรท (Silver Nitrate Method)
วิธี การตรวจด้วยน้ำยาเคมีชนิดนี้เป็นวิธีการตรวจหาเกลือแกง (Sodium Cloride) ที่อยู่ในเหงื่อของมนุษย์ (ส่วนประกอบหลักๆ ได้แก่ น้ำประมาณ 98.5-99.5% และมีอัตราส่วนของสิ่งที่เป็นของแข็งเพียง 0.5-1.5% เท่านั้น ส่วนหลังนี้เองที่ประกอบด้วยสสารประเภทอโลหะ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเกลือถึง 1 ใน 3 อีก 2 ใน 3 มีธาตุยูเรีย (Uria) น้ำมัน และกรดชนิดต่างๆ ที่มีส่วนประกอบของโลหะอยู่ที่แนวจีบย่นต่างๆ ที่ด้านในของนิ้วมือ ฝ่ามือ และฝ่าเท้าส้นเท้า ขอรับ) น้ำยาเกลือเงินไนเตรทจะทำปฎิกริยากับเกลือแกงที่มีอยู่ที่รอย เกิดเป็นเงินคลอไรด (Silver Chloride) ได้ และจะสามารถให้ผลได้ดีมากสำหรับกาสรตรวจของกลางประเภทกระดาษและไม้
น้ำยา มีส่วนผสมของเกลือเงินไนเตรทละลายน้ำความเข้มข้น 3% (เงินไนเตรท 3 กรัม ผสมกับน้ำ 100 มิลลิลิตร) ซึ่งเราอาจใช้วิธ๊นำเอกสารจุ่มลงไปในน้ำยาโดยตรง หรือเป็นละอองฝองก็ได้ แล้วปล่อยให้แก้งเองในห้องมืด เมื่อแห้งแล้วจึงนำมาให้แสงสว่างจ้า (ประมาณ 1,000 แรงเทียน) ก็จะปรากฎเห็นรอยแฝงซึ่งเคยสัมผัสที่บริเวณพื้นผิวของวัตถุนั้นได้อย่าง ชัดเจน เป็นลายเส้นสีน้ำตาลไหม้เข้ม รอยที่ปรากฎขึ้นนี้จะต้องใช้วิธีการตรวจเก็บโดยการถ่ายภาพบันทึกใกล้(และ ขยาย)
ข้อควรระวังอย่างที่สุดสำหรับการใช้น้ำยาทางเคมี คือต้องตระหนักด้วยว่าอาจเป็นการทำให้วัตถุที่ตรวจเกิดความเสียหายไปจากเดิม จึงต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของก่อน และสำหรับน้ำยาเกลือเงินไนเตรทนี้ ยังเป็นการทำลายไขมัน น้ำมัน และกรดอมิโนด้วย ซึ่งล้วนเป็นสิ่งจำเป็นที่เราต้องตรวจหาจากวิธีการของนินไฮดริน และการรมด้วยควันไอโดดีน ดังนั้นถ้าประสงค์จะใช้ทั้ง 3 วิธีในการตรวจรอยเดียวกัน จำเป็นต้องใช้วิธีการตรวจตามลำดับก่อนหลัง (อย่างเด็ดขาด) ดังนี้
ขั้นที่ 1 ตรวจด้วยวิธีรมควันไอโอดีน (Iodine Fuming) เพื่อหาไขมันในเหงื่อ
ขั้นที่ 2 ตรวจด้วยวิธีการของนินไฮดริน เพื่อหากรดอะมิโนในโปรตีนของเหงื่อ
ขั้นที่ 3 ตรวจด้วยวิธีการของน้ำยาเกลือเงินไนเตรท (Silver Nitrate) เพื่อตรวจหาเกลือแกงในเหงื่อ

3 วิธีรมด้วยควันไอโอดีน (Iodine Fuming)
การ ใช้ประโยชน์ของสารไอโอดีนเพื่อตรวจรอยลายแฝง เหมาะกับการตรวจของกลางได้หลายอย่าง รวมทั้งกระดาษ ผนัง และพื้นผิวที่มีความเหนียวเหนอะหนะด้วย
หลักการ คือ เรานำเกล็ดไอโอดีน ซึ่งเป็นสสารแข็งที่มีคุณสมบัติที่จะระเหิดเป็นก๊าสได้เมื่อได้รับความร้อน ในระดับหนึ่ง และเราสามารถใช้รูปแบบบของการตรวจในห้องทดลองปฎิบัติการได้โดยใช้ตู้ไอโอดีน (Iodine Fuming Cabinet) ส่วนถ้าจะนำไปใช้ตรวจ ณ สถานที่เกิดเหตุก็เหมาะสมที่จะใช้แบบที่บรรจุอยู่ในกระบอกแก้วเล็กๆ ซึ่งมีความสะดวกในการพกพาและตรวจหาบนบริเวณพื้นผิวที่ไม่กว้างขวางเกินไปนัก กระบอกเช่นนี้เรียกว่า Iodine Fuming Gun
ความร้อนของตู้ในอุณหภูมิที่ ประมาณ 80 - 90 celcius's degree จะสามารถทำให้เกร็ดไอโอดีนในตู้ระเหิดเป็นควันขึ้นได้ ซึ่งถ้าเราไม่ใช้ตะเกียงวิทยาศาสตร์วางไว้ใต้ตู้ตรงภาชนะบรรจุเกล็ดไอโอดีน ก็อาจใช้หลอดไฟฟ้าขนาด 60 -100 แรงเทียนไส่ไว้ที่ด้านล่างในตู้ได้ การใช้ความร้อยช่วย จะทำให้ปรากฎภาพรอยได้รวดเร็วขึ้นสำหรับการใช้กระบอกไอโอดีน (Iodine Fuming Gun) ซึ่งเหมาะกับการพกพาไปในการตรวจหารอยลายแฝง ณ สถานที่เกิดเหตุนั้น เป็นหลอดหรือกระบอกแก้วที่ภายในบรรจุใยแก้ว (Glass Wool) เกล็ดไอโอดีน (Iodine Crystals) และแคลเซียม คลอไรด์ (Calcium Chroride) ซึ่งภายในหลอดแก้วมีท่อยางโปร่งอยู่ตรงกลางสำหรับใช้เป่าได้ เมื่อนำมาใช้ในการตรวจหารอยแฝง ก็ใช้การเป่าท่อยาง ลมร้อนจากปากจะผ่านแคลเซียม คลอไรด์สู่ไอโอดีน ทำให้เกิดการระเหิดของไอโอดีนขึ้น ไอระเหยหรือควันของไอโอดีนก็จะถูกปล่อยออกมายังปลายท่อยางอีกข้างหนึ่ง ซึ่งเราต้องจ่อไว้ใกล้ที่สุด (แต่ไม่ใช่ชิดหรือสัมผัสถึง กับพื้นผิวของวัตถุที่ต้องการตรวจหารอยลายแฝง ซึ่งถ้าเคยมีการใช้มือหรือเท้าเปลือยสัมผัสมาก่อนแล้ว ก็จะปรากฎรอยลายเส้นให้เห็นขึ้นได้อย่างชัดเจนเช่นเดียวกับการใช้ตู้ไอโอดีน ตรวจหา
ในทางปฎิบัติปรกติ เมื่อเราใช้เทคนิคนี้ในการตรวจหาตัวอย่างของลายแฝง เราจำเป็นต้องใช้วิธีการหยิบจับด้วยปากคีบหรือสวมถุงมือโดยเสมอ และพยายามไม่สัมผัสเลยไปกว่าบริเวณขอบวัตถุโดยไม่จำเป็นเพื่อหลีกเลี่ยงการ สัมผัสซ้ำทับลงไปบนบริเวณที่อาจมีรอยลายแฝงปรากฎอยู่ได้ เมื่อนำไปใส่หนีบจับไว้ในตู้ไอโอดีนแล้วใช้ความร้อนช่วย หรือการใช้ลมปากเป่าท่อยางไอโอดีน ลมร้อนอุ่นๆ เช่นนี้จะเป็นปัจจัยให้เกล็ดไอโอดีนระเหิดเป็นไอและควันสีม่วง ซึ่งถ้ามีไขมันหรือน้ำมัน (ของเหงื่อ) ปรากฎอยู่ มันจะดูดซึมไอควันเหล่านี้ไว้ปรากฎเห็นเป็นรอยเส้นสีน้ำตายหรือออกสีเหลืองๆ ขึ้นตัดกับสีพื้นวัตถุนั้น เมื่อภาพรอยปรากฎชัด จะต้องถ่ายภาพไว้โดยทันที เนื่องจากรอยเส้นเหล่านี้จางหายอย่างรวดเร็วเมื่อกระบวนการนี้สิ้นสุดลง ส่วนวัตถุที่ปรากฎของลายแฝงเหล่านี้ จะต้องทำเครื่องหมายกำกับกำหนดตำแหน่งอย่างถูกต้องเพื่อการนำไปพิสูจน์ เอกลักษณ์ต่อไปวิธีการใช้ระเหยจากกาว (Super Glue)
(โปรดระวัง วิธีการนี้มีผลเสียต่อผู้ใช้)

วิธีการใช้ Super Glue จะคล้ายๆ กับการรมควันด้วยไอโอดีน แต่ต่างกันตรงที่ใช้การระเหยจาก Super Glue แทน (กาวตราช้า *0*) เมื่อสาร Cyanoacrylate Ester ได้รับความร้อนก็จะระเหยเป็นไอซึ่งมีความเข้มข้นสูง และจะทำปฎิกริยากับโปรตีน และน้ำที่มีอยู่ในเหงื่อ ทำให้ปรากฎเห็นเป็นรอยลายสีขาว แล้วจึงใช้ผงฝุ่นเคมีปัดขึ้นอีกครั้งหนึ่งเพื่อเก็บถอดลอกรอยลายนั้นออกมา ตามปรกติ

วิธีการใช้ผลึกม่วง (Crystal Violet) หรือวิคตอเรีย เพียว บลู (Victoria Pure Blue)
การ ใช้ผลึกม่วงตรวจหารอยลายแฝงที่ติดอยู่กับพื้นผิววัตถุมีความเหนียว เช่น เทปกาวใส หรือกระดาษกาว หรือเทปยางที่มีผู้นิยมในการมัดห่อยาเสพติดไว้ภายใน ซึ่งบริเวณที่มีความเหนียวนั้น มักจะมีรอยลายนิ้วมือของผู้ห่อติดอยู่ด้วยเสมอ แต่เราไม่สามารถเก็บรอยลายแฝงนั้นได้ด้วยวิธีการปัดฝุ่นปรกติ
ส่วนผสมของ น้ำยาชนิดนี้ประกอบด้วยผลึกม่วง (Crystal Violet) ขนาด 1 - 1.5 กรัม ละลายในเอธิล แอลกอฮอล (Ethyl Alcahol) ปริมาณ 100 มิลลิลิตร แล้วนำน้ำยาที่ผสมแล้วนี้ ปริมาณ 2 มิลลิลิตรเต้มลงไปในน้ำ 100 มิลลิลิตรใส่ในภาชนะต่อจากนั้น จุ่มหรือวางวัตถุชิ้นนั้นแช่ลงไปในน้ำยาจนรอยลายแฝงปรากฎเห็นได้ แล้วล้างน้ำก๊อกเพื่อล้างสีส่วนที่เกินออกไปจะเหลือแต่รอยลายเส้นของรอยลาย แฝงเท่านั้น ต่อนากนั้นจึงนำไปวางบนด้านมันของกระดาษอัดรูปที่ยังไม่ได้รับแสงและมีความ เปียกหมดๆ นำไปรีดด้วยความร้อนอ่อนๆ แล้วจึงดึงเทปที่เป็นวัตถุที่มีรอยลายแฝงออกจากกระดาษอัดรูป จากนั้นให้ตรวจเก็บรอยลายดังกล่าวที่กระดาษนั้นด้วยการถ่ายภาพบันทึกไว้ ส่วนการทำเครื่องหมายกำกับในการตรวจเก็บของกลางก็ต้องทำไว้เช่นเดียวกัน

ข้อมูลจาก :rabbit http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=muforensic&month=26-01-2010&group=9&gblog=4

____________________
อัด

การหาลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีการต่างๆ 4_Tail_Naruto_GIF_by_Itachi0978
การหาลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีการต่างๆ Th_drink6
tea_orn
tea_orn
นักท่องเที่ยวสุดขอบฟ้า
นักท่องเที่ยวสุดขอบฟ้า
จำนวนข้อความ : 194
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 1
วันเกิด : 29/05/1995
งานอดิเรก งานอดิเรก : ฟัังเพลง,เต้น,อ่านหนังสือ,เล่นคอม,ดูทีวี

การหาลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีการต่างๆ Empty Re: การหาลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีการต่างๆ

on Thu Mar 03, 2011 8:00 am
ได้ความรู้เยอะเลย
ขอบใจจ้า ^^
lagafia
lagafia
นักวางแผนพิชิตเกม
นักวางแผนพิชิตเกม
จำนวนข้อความ : 3388
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 84
งานอดิเรก งานอดิเรก : คิดเรื่อยเปื่อย

การหาลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีการต่างๆ Empty Re: การหาลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีการต่างๆ

on Fri Mar 04, 2011 11:44 am
ขอบคุณมากนะค้าาา

____________________
Shoot for the moon. Even if you miss it you will land among the stars.
jenust
jenust
นักล่าปริศนา
นักล่าปริศนา
จำนวนข้อความ : 712
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 4
วันเกิด : 27/05/1997
งานอดิเรก งานอดิเรก : อ่านหนังสือ ฟังเพลง ดูการ์ตูน

การหาลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีการต่างๆ Empty Re: การหาลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีการต่างๆ

on Thu Mar 17, 2011 5:35 pm
อยากลองใช้วิธีกาวอ่ะ น่าสน เคยเจอในกาตูนด้วย ^0^

____________________
การหาลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีการต่างๆ 1396759559

Loneliness of Jenust.
ไม่เหงาไม่เข้าใจ
knightz
knightz
นักผจญภัยที่ใหญ่ยิ่ง
นักผจญภัยที่ใหญ่ยิ่ง
จำนวนข้อความ : 468
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 31

การหาลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีการต่างๆ Empty Re: การหาลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีการต่างๆ

on Fri Mar 25, 2011 12:07 pm
ขอบคุณสำหรับความรู้ค่า>.<
Na///SodiUm
Na///SodiUm
นักผจญภัยที่ใหญ่ยิ่ง
นักผจญภัยที่ใหญ่ยิ่ง
จำนวนข้อความ : 450
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 81
วันเกิด : 09/03/1995
งานอดิเรก งานอดิเรก : อ่านหนังสือ(นิยาย,การ์ตูน) , ฟังเพลง , ดูหนัง

การหาลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีการต่างๆ Empty Re: การหาลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีการต่างๆ

on Wed Nov 07, 2012 8:36 pm
ไปตายซะ!!

การหาลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีการต่างๆ Tumblr_m943feXjfS1qjaghgo2_250

This dice is not existing.

____________________
การหาลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีการต่างๆ 314033-1308928_attachment
lin_rakna
lin_rakna
ผู้ชนะเกมสิบทิศ
ผู้ชนะเกมสิบทิศ
จำนวนข้อความ : 1094
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 70
วันเกิด : 18/07/1991
งานอดิเรก งานอดิเรก : อ่านตูน ดูเมะ เสพโดจิน...

การหาลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีการต่างๆ Empty Re: การหาลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีการต่างๆ

on Wed Nov 07, 2012 8:43 pm
ท่าเต้นแอ๊บแบ๊ว ชวนให้ศัตรูเผลอหลงรัก >w<

การหาลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีการต่างๆ Tumblr_m1abyrT7eX1qklm53o1_500

This dice is not existing.

____________________
การหาลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีการต่างๆ 457977580_zpsb48e182e
/Charcoal/
/Charcoal/
ผู้รวบรวมความจริง
ผู้รวบรวมความจริง
จำนวนข้อความ : 2223
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 171
วันเกิด : 02/03/1920

การหาลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีการต่างๆ Empty Re: การหาลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีการต่างๆ

on Wed Nov 07, 2012 9:16 pm
เขียนชื่อมันลงไปเลย
การหาลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีการต่างๆ Tumblr_m9b8uzSNz31rd9861o2_500

This dice is not existing.

____________________
การหาลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีการต่างๆ 63519571501220311213
"TO LEAD MY COMRADES TO VICTORY WITHOUT FAIL.  THAT IS MY FIGHT." (Mavis 304:17)
fourth
fourth
ผู้รวบรวมความจริง
ผู้รวบรวมความจริง
จำนวนข้อความ : 1812
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 94
งานอดิเรก งานอดิเรก : มองฟ้าตอนกลางคืน

การหาลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีการต่างๆ Empty Re: การหาลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีการต่างๆ

on Wed Nov 07, 2012 9:16 pm
สกิลกัดสุดโมเอะ
การหาลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีการต่างๆ Tumblr_mc89c6ylbF1rek3m8o1_500

This dice is not existing.

____________________
การหาลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีการต่างๆ Signnutty
Lightdramon
Lightdramon
ผู้รวบรวมความจริง
ผู้รวบรวมความจริง
จำนวนข้อความ : 1674
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 97
วันเกิด : 01/01/1992
งานอดิเรก งานอดิเรก : ดูอนิเม,ซีรีย์,ฟังเพลง,ดูทีวี,อ่านหนังสือ

การหาลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีการต่างๆ Empty Re: การหาลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีการต่างๆ

on Wed Nov 07, 2012 9:43 pm
Precure Dai Bakuhatsu!!
การหาลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีการต่างๆ Tumblr_m74td9wmdv1ryytk4o1_250

This dice is not existing.

____________________
ริวจิ & เฟอร์นิก้า

การหาลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีการต่างๆ 7c2d40d2d30cddf69378a91acca47402  การหาลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีการต่างๆ Anigifrr22

การหาลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีการต่างๆ Anigifrr33  การหาลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีการต่างๆ 8a1626cacb7e35102749c49569f8eaf2
ขึ้นไปข้างบน
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ