EDS แคมป์ที่พักของสายลับหน้าใหม่
ยินดีต้อนรับเข้าสู่EDS แคมป์ที่พักของสายลับหน้าใหม่ สถานที่รวบรวมบุคคลหน้าแปลก เอ้ย แปลกหน้าที่รักการผจญภัย อยากรู้อยากเห็น และสนุกไปกับแชทกับผู้คนมากมาย ลองสมัครแล้วมาเป็นสมาชิกด้วยกันสิ ^ ^

Go down
/Charcoal/
/Charcoal/
ผู้รวบรวมความจริง
ผู้รวบรวมความจริง
จำนวนข้อความ : 2223
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 171
วันเกิด : 02/03/1920

คณิตศาสตร์- เวทมนตร์ Empty คณิตศาสตร์- เวทมนตร์

on Thu Nov 07, 2013 11:08 pm
ขอกล่าวนิยาม เวทมนตร์ ก่อนนะว่า "เวทมนตร์ไม่จำเป็นต้องคาถานะ แต่คือสิ่งที่ควรรู้(เกี่ยวกับอำนาจธรรมชาติ)"
หลายคนอาจจะรู้สึกเกลียดเลขคณิตอันนี้ผมเข้าใจ เพราะ ผมเองเคยเป็นแต่ทว่าหากเรามองในมุมมองของการเอามาใช้และมุมมองแห่งธรรมชาติเราจะพบเห็นเรื่องราวของคณิตศาสตร์ทั่วไปที่สัมพันธ์และเกี่ยงโยงกับธรรมชาติ ซึ่งบางอย่างยังเป็นเรื่องเร้นลับอยู่สำหรับวิธีการนำไปใช้ บางแห่งถึงกับเรียกคณิตศาสตร์ที่คาบเกี่ยวนี้ว่า(Mystery Math)
1.ว่าด้วยฟีบอนนักซี(Fibonacci sequence)
ลำดับฟีบอนนักซี หรือ เลขฟีบอนนักซี นั้น เหล่านักคณิตศาสตร์เชื่อว่า ไม่ใช่การพบจากธรรมชาติโดยบังเอิญ ซึ่งจากการค้นพบนี้มีผลต่อระบบการคิดเชิงศีลธรรมและศาสนาที่มักจะแยกเรื่องราวทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ของจากศาสนาและธรรมชาติโดยที่แท้จริงแล้วเรื่องเหล่านี้กลมกลืนกันและมีพลานุภาพอย่างประหลาด โดยปัจจุบันนี้ มีการตั้งสมาคมที่ศึกษาเกี่ยวกับเลขลำดับฟีบอนนักซีนี้ โดยพิมพ์วารสารออกเป็นรายสามเดือน มีสาธุคุณมาร่วมดำเนินงานด้วย
นิยามง่ายๆของเลขฟีบอนนาซี เลขที่บวกตัวหน้าไปเรื่อยๆ(เอาแบบง่ายๆนะครับ จริงๆนิยามยังมีเงื่อไขยืดยาวที่คล้ายคลึงกับระบบเลขลูคัสอีก เดี๋ยวผู้อ่านที่เชี่ยวชาญเรื่องนี้จะเข้าใจว่าผมรู้ไม่จริงแล้วพูด)
จะได้ดังนี้
0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, 233, 377, 610, 987
โดยเลขอย่างนี้จะพบใน ธรรมชาติและเช่นการเรียงตัวกันของเมล็ดทานตะวัน กลีบดอกไม้ นอกจากนี้ยังพบในการจัดของใบไม้ กิ่ง ไม้ลำต้น โดยการแตกตัวนี้ยังเกี่ยวกับเรื่องลำดับอสงไขย(ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ใหญ่และกว้างมาก)อีกด้วย
ตัวอย่าง ต้นไม้และดอกไม้ ที่คุณสามารถเห็นได้ นับได้.......เฟื่องฟ้า พลับพลึง เดซี ตาของสับปะรด
และที่สำคัญฟีบอนนักซียังเกี่ยวโยงกับอัตราส่วนทอง (มัชฌิมทอง)ซึ่งเป็นอัตราส่วนที่มีความหมายยิ่งใหญ่ รวมถึงค่าPhi(ฟาย)1.618ที่พบได้ตั้งแต่การเคลื่อนตัวของกาแลกซี ในเปลือกหอย ซึ่งหากคิดแบบลำดับฟีบอนนักซีก็จะได้ความสัมพันธ์เช่นกัน

คณิตศาสตร์- เวทมนตร์ FibSpiral

ดูเลขนะมันจะเป็นเลขฟีบอนนักซีทั้งหมด

คณิตศาสตร์- เวทมนตร์ Fibspiral2

สร้างเป็นรูปหอย
ม.ต้นคนไหนตาๆดีดี เคยเห็นหน้าปกหนังสือคณิตมั้ยที่เป็นรูปคล้ายๆหอยอย่างนี้ แล้วมีแสควร์รูท 2 ไปเรื่อยเรียงไป นั่นก็ความสัมพันธ์อีกอย่างนึงของมันล่ะ
- - - - - รู้สึกมันอัศจรรย์และมีพลังอำนาจขึ้นมาบ้างหรือยังล่ะพ่อมดแม่มดเอย- - - - -

2.ดาวห้าแฉก มัชฌิมทอง และค่าPhi1.618

คณิตศาสตร์- เวทมนตร์ Pentlen

ดาวห้าแฉกที่เกี่ยวข้องกับเลขฟีบอนนักซี

คณิตศาสตร์- เวทมนตร์ Goldenspiral

อันนี้ที่แสดงอย่างเด่นชัดและเกี่ยวกับค่าPhiด้วย
AB / BC = BC / AC = BC / DE = EF / DE=
= DE / DF = AC / AD = 1 / F = 0.618...
เริ่มต้นด้วยรูปห้าเหลี่ยมด้านเท่า แล้วรูปดาวห้าแฉกที่เกิดขึ้นได้โดยลากเส้นทแยงมุมของรูปห้าเหลี่ยมด้านเท่า ภายในรูปดาวห้าแฉกมีสามเหลี่ยมทอง รูปสามเหลี่ยมทองนี้แบ่งรูปดาวห้าแฉกออกเป็นอัตราส่วนทอง
หมายเหตุ***สามเหลี่ยมทอง คือ รูปสามเหลี่ยมหน้าจั่วที่มีมุมยอด36และมุมฐาน 72(แปลกดีนะ 6+3=9,7+2=9)และถ้าดำเนินการแบ่งครึ่งมุมฐานของรูปสามเหลี่ยมทองรูปใหม่ จะเกิดเป็นอนุกรมสามเหลี่ยมทองและทำให้เกิดเป็นเส้นโค้งก้นหอย*

แยกความสัมพันธ์ของสามเหลี่ยมทองกระทู้บนมาให้เห็นชัดเจนขึ้น

คณิตศาสตร์- เวทมนตร์ Goldspiral
คณิตศาสตร์- เวทมนตร์ Jan4_smmann_figure
คณิตศาสตร์- เวทมนตร์ PentagramDaVinciFigureOverlayPentagram

หวังว่าคงเคยเห็นกัน

3.ฮีลิกซ์ เกลียวแห่งธรรมชาติ
ฮิลิกซ์นั้นเป็นวัตถุทางคณิตศาสตร์งดงาม นักคณิตศาสตร์บางคนกล่าวว่า มันชวนให้หลงใหลเลยทีเดียว ซึ่งฮีลิกซ์นี้มีการกล่าวอ้างถึงมากมายในชีวิตเรา เช่น พันธุกรรม การเคลื่อนที่ ****ฮีลิกซ์คือ เหตุการณ์เมื่อเชื่อมโยงกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่เท่ากันทุกประการจำนวนหนึ่งตามแนวยาว จะได้เป็นแกนยาวของกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า ดำเนินการเชื่อมโยงกล่องในแบบเดียวกัน โดยบากที่มุมผิวด้านหนึ่งของกล่องแต่ละใบ แล้วจะได้เป็นสดมภ์โค้งไปรอบๆเกิดเป็นวงกลมแต่บากผิวด้านใดด้านหนึ่งไปตามแนวทแยงมุม สดมภ์จะโค้งบิดตัวตัวมันเอง เป็นฮีลิกซ์แบบสามมิติเกิดขึ้น*****
(***จากMore Joy Of Mathematics)
ซึ่งฮีลิกซ์นี้เองเป็นรูปทรงต่อเนื่องมหัศจรรย์ในธรรมชาติ

ชุมทางสามสาย คณิตศาสตร์ที่พบในธรรมชาติ
ความพยายามที่จะอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นในธรรมชาติ ป็นผลให้นักวิทยาศาสตร์และนักคณิตศาสตร์ค้นพบลวดลายและจำนวนที่ช่วยพยากรณ์สิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมา แต่ที่ค้นพบที่จะกล่าวถึงนี้ คือ จุดสมดุลย์ธรรมชาติที่มีแนวโน้มเกิดขึ้นเอง คือ ชุมทางสามสาย(triple conjunction) ซึ่งมันคิอจุดที่เส้นสามเส้นมาพบกันมุมสามมุมต่างเท่าๆกันคือ 120
อาบน้ำกันอยู่ทุกวันเคยสังเกตชุมทางสามสายในสบู่มั้ยล่ะ

คณิตศาสตร์- เวทมนตร์ Triple

ปรากฏการณ์ธรรมชาติหลายอย่าง เป็นผลจากข้อจำกัดที่เกิดขึ้นโดยขอบเขตหรือปริภูมิที่มีไว้ให้และผลที่จะเกิดขึ้นในภายหลัง คือ ชุมทางสามสาย
เรื่องความตึงผิวของของเหลว ความตึงผิวจะลดลงมากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ผลที่เกิดตามมานั่นก็คือ ฟองสบู่แต่ละฟองหุ้มอากาศไว้จำนวนหนึ่ง และส่วนที่ขอบของทรงกลมน้ำสบู่แต่ละอันจะพบกันเชื่อมกันเป็นจุดหนึ่งในหลายๆด้าน นั่นคือชุมทางสามสาย หากวันมุมดูจะประมาณ 120 พอดี
เรื่องดูการเกิดที่เหมือนเป็นแผ่นประติดประต่อบน***งเต่า หรือดูที่แผ่นขนมปัง(วางเรียงต่อๆกัน)ขยายตัวในกระทะ ลวดลายบนตัวม้าลาย ยีราฟ และเกล็ดงู เราสามารถหาชุมทางสามสายได้ทั้งสิ้น ที่เห็นง่ายๆก็ลองซื้อข้าวโพดฝักมาดูสิ หรือแม้กระทั่งรังผึ้ง ชุมทางสามสายอันมหัศจรรย์นี้ยังพบในรอยหยักในสมองของมนุษย์ เราปริแตกของผืนแผ่นดินยามแห้งแล้ง ฉะนั้นชุมทางสามสายเป็นงานบางแบบที่ธรรมชาติส้างขึ้นและยังไม่มีใครนำไปประยุกต์ใช้เสียด้วย

____________________
คณิตศาสตร์- เวทมนตร์ 63519571501220311213
"TO LEAD MY COMRADES TO VICTORY WITHOUT FAIL.  THAT IS MY FIGHT." (Mavis 304:17)
ขึ้นไปข้างบน
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ