EDS แคมป์ที่พักของสายลับหน้าใหม่
ยินดีต้อนรับเข้าสู่EDS แคมป์ที่พักของสายลับหน้าใหม่ สถานที่รวบรวมบุคคลหน้าแปลก เอ้ย แปลกหน้าที่รักการผจญภัย อยากรู้อยากเห็น และสนุกไปกับแชทกับผู้คนมากมาย ลองสมัครแล้วมาเป็นสมาชิกด้วยกันสิ ^ ^

Go down
/Charcoal/
/Charcoal/
ผู้รวบรวมความจริง
ผู้รวบรวมความจริง
จำนวนข้อความ : 2223
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 171
วันเกิด : 02/03/1920

ประวัติศาสตร์ตัวเลขพ่อมดอียิปต์โบราณ Empty ประวัติศาสตร์ตัวเลขพ่อมดอียิปต์โบราณ

on Thu Nov 07, 2013 10:49 pm
ประวัติศาสตร์ตัวเลขพ่อมดอียิปต์โบราณ

เนื้อหาถูกแสดง : (บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งในหนังสือ ห้านาที คิดไม่ยากกับตัวเลขมหัศจรรย์)

ประวัติศาสตร์ตัวเลขพ่อมดอียิปต์โบราณ Pmit

ประเทศอียิปต์เป็นประเทศที่มีอารยธรรมทางเวทมนตร์อันเก่าแก่ ตั้งอยู่แถบบริเวณลุ่มแม่น้ำไนล์ ทวีปแอฟริกา พ่อมดแม่มดอียิปต์มีชื่อเสียงทางด้านเวทมนตร์ในการรักษา การสร้างปิรามิดที่เปี่ยมไปด้วยมนตร์ขลัง และการประดิษฐ์กระดาษปาปิรุสที่ทำมาจากต้นกกเวทมนตร์

นอกจากนี้พ่อมดแม่มดชาวอียิปต์ยังชอบการจดบันทึกเนื่องจากการติดต่อค้าขายกับสมาพันธ์พ่อมดนานาชาติ เช่น พ่อมดจากดินแดน
กรีกโบราณ พ่อมดนักเดินเรือโรมัน พ่อค้าวิเศษจากสุเมเรียน หรือแม้กระทั่งพ่อค้าต่างถิ่นจากอินเดีย (ได้มีการขุดค้นพบพรมวิเศษอายุมากกว่า 5000 ปีของอินเดียในอียิปต์ ซึ่งเชื่อว่าพ่อมดอินเดียได้ขี่พรมนี้เพื่อทำการค้าขาย) จึงมีการแลกเปลี่ยนกันระหว่างสินค้า มีการนับจำนวนสินค้าเข้าและสินค้าออก การสื่อสารกันระหว่างชนชาติ ทำให้ผู้วิเศษในแถบนี้จำเป็นต้องสร้างตัวเลขขึ้นใช้เพื่อแทนจำนวนของสินค้าเป็นครั้งแรก

ประวัติศาสตร์ตัวเลขพ่อมดอียิปต์โบราณ Numbers

ตัวเลขที่พ่อมดแม่มดชาวอียิปต์สร้างขึ้น เรียกว่า ตัวเลขเฮียโรกลิฟฟิค สร้างขึ้นโดยพ่อค้าพ่อมดที่มีชื่อเสียงแห่งยุค นาม เฮียโรเซท เพื่อเป็นเกียรติให้แก่พ่อมดคนนี้จึงได้เรียกตัวเลขนี้ว่า เฮียโรกลิฟฟิค ซึ่งตัวเลขของเฮียโรเซทเป็นการเขียนขึ้นโดยการแทนด้วยรูปภาพอย่างง่าย
ดังนี้

ประวัติศาสตร์ตัวเลขพ่อมดอียิปต์โบราณ A199p1x3

ส่วนวิธีการเขียนตัวเลขและการอ่านนั้นก็ทำได้อย่างง่ายๆ คือ การวาดแทนจำนวนไปเลย โดยให้ภาพที่มีค่ามากที่สุดเขียนไว้ข้างหน้า
หรือบนสุด เช่น

ประวัติศาสตร์ตัวเลขพ่อมดอียิปต์โบราณ Numexam1

ซึ่งอ่านค่าได้ว่า มีนกทั้งสิ้น 12,425 ตัว ซึ่งพ่อมดอียิปต์ในสมัยนั้นมีการค้าขายนกด้วย

ประวัติศาสตร์ตัวเลขพ่อมดอียิปต์โบราณ Numexam2

ตัวอย่างการเขียนและการอ่านตัวเลขอียิปต์เฮียโรกลิฟฟิคโบราณของพ่อมดการค้าเฮียโรเซท

ประวัติศาสตร์ตัวเลขพ่อมดอียิปต์โบราณ A199p2x2

ส่วนการอ่านตัวเลขจากรูปที่ 1 ได้ออกมาว่า 233 นั่นเอง เช่นเดียวกับ รูปที่สอง ก็คือ 4112 ส่วนในรูปที่ 3 และ 4 นั้น มีอักขระมนตราเพิ่มเข้ามาอีกตัวนั่นก็คือ รูปที่เหมือนกับปากสีแดง แน่นอนว่าพ่อมดอียิปต์เฮียโรเซท ได้คิดค้นระบบเศษส่วนขึ้นด้วย แต่ก็มีเพียงเศษหนึ่งเท่านั้น โดยรูปปากแทน ตัวส่วน ซึ่งจะวางไว้เหนือตัวเลขที่มีค่ามากที่สุดเท่านั้น ดังนั้นรูปที่ 3 จึงอ่านค่าได้เป็น 1/3 และรูปที่ 4 ก็คือ 1/246 นั่นเอง (จะเห็นได้ว่าไม่ต้องเขียนรูปตัวเศษ)

ต่อมาตัวเลขเฮียโรกลิฟฟิคไม่นิยมเท่าที่ควร เพราะการเขียนตัวเลขที่มีจำนวนเยอะขึ้นนั้น จะต้องวาดภาพแทนตัวเลขมากขึ้นไปด้วย ทำให้มีผู้คิดค้นระบบตัวเลขใหม่ ที่เรียกว่า ไฮโรติก ซึ่งก็พัฒนามาจากตัวเลขของเฮียโรเซท และได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย แต่สุดท้ายในปัจจุบันตัวเลขทั้งสองระบบได้หายไปจากสังคมเวทมนตร์ของชาวอียิปต์ เนื่องจากมีตัวเลขฮินดูอารบิกเข้ามาแทนที่

ประวัติศาสตร์ตัวเลขพ่อมดอียิปต์โบราณ J

จนกระทั่ง ค.ศ. 1903 แม่มด อเมเทีย อามาเทน ชาวอนุรักษ์นิยมเชื้อชาติอียิปต์ได้ออกมาประท้วงที่หน้าธนาคารกลางกริงกอตส์ของอียิปต์ เธอได้ออกมาเรียกร้องให้ธนาคารและทั่วทั้งประเทศอียิปต์หันมาใช้ตัวเลขของเฮียโรเซทอีกครั้ง โดยเธอให้เหตุผลหลายข้อ เช่น ประเทศอียิปต์มีตัวเลขเป็นของตัวเองอยู่แล้วน่าจะหันมาใช้ตัวเลขของชาติตัวเอง และเธอไม่พอใจที่กระทรวงเวทมนตร์อียิปต์หันไปใช้ตัวเลขแบบฮินดูฮารบิคซึ่งถูกคิดขึ้น โดยพวกมักเกิ้ล โดยเธอได้ทำทุกวิถีทางจนทางกระทรวงยอมรับและหันมาใช้ระบบตัวเลขเฮียโรกลิฟฟิคอีกครั้ง

ประวัติศาสตร์ตัวเลขพ่อมดอียิปต์โบราณ Angry-woman

ดังนั้นผู้ที่ไปทำงานที่ธนาคารกริงกอตส์ของประเทศอียิปต์จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องรู้จักตัวเลขเฮียโรกลิฟฟิคนี้ และถ้าคุณได้มีโอกาสได้ไปท่องเที่ยวหรือทำงานที่นั่น คุณจะได้พบกับรูปปั้นทองคำของแม่มดชาวอียิปต์คนหนึ่งที่ยืนเด่นตระหง่านชี้หน้าผู้มาเยียน อ้าปากกว้างพร้อมตะหวาดใครได้ทุกเมื่อและชูป้ายประท้วงที่เขียนด้วยปากกาขนอีรัมเพนท์ว่า ช้านไม่ต้องการตัวเลขของพวกมักเกิ้ล!!


สำหรับบทเรียนครั้งแรกนี้ขอให้นักเรียนลงชื่อการเข้าเรียนด้วยนะคะ

ชื่อ
บ้าน
แล้วบอกว่าได้อะไรไปจากคาบนี้นะคะ (หนึ่งบรรทัดเป็นอย่างต่ำ)

(โดยนักเรียนต้องโพสข้อความก่อน บทเรียนจึงจะปรากฏให้เห็น)แล้วเตรียมพบกับโจทย์ปัญหาตัวเลขพ่อมดอียิปต์โบราณเร็วๆนี้คะ


ปล. บทเรียนนี้สงวนสิทธิ์ที่โรงเรียนเวทมนตร์เอลฟ์ประจำบ้านและโลกเวทมนตร์เท่านั้น
ห้ามไปเผยแพร่ให้เหล่ามักเกิ้ลได้ประจักษ์หรือนำมาซึ่งความเป็นอันตรายต่อโลกเวทมนตร์
ศาสตราจารย์อโฟรไดส์ บาบิโลเนีย

อาจารย์ประจำวิชาตัวเลขมหัศจรรย์ นักวิจัยทางตัวเลข

และผู้แต่งหนังสือ ห้านาที คิดไม่ยากกับตัวเลขมหัศจรรย์

____________________
ประวัติศาสตร์ตัวเลขพ่อมดอียิปต์โบราณ 63519571501220311213
"TO LEAD MY COMRADES TO VICTORY WITHOUT FAIL.  THAT IS MY FIGHT." (Mavis 304:17)
ขึ้นไปข้างบน
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ