EDS แคมป์ที่พักของสายลับหน้าใหม่
ยินดีต้อนรับเข้าสู่EDS แคมป์ที่พักของสายลับหน้าใหม่ สถานที่รวบรวมบุคคลหน้าแปลก เอ้ย แปลกหน้าที่รักการผจญภัย อยากรู้อยากเห็น และสนุกไปกับแชทกับผู้คนมากมาย ลองสมัครแล้วมาเป็นสมาชิกด้วยกันสิ ^ ^

Go down
/Charcoal/
/Charcoal/
ผู้รวบรวมความจริง
ผู้รวบรวมความจริง
จำนวนข้อความ : 2223
ชื่อเสียง&น้ำใจ ชื่อเสียง&น้ำใจ : 171
วันเกิด : 02/03/1920

เลขมงคลและเลขอัปมงคล Empty เลขมงคลและเลขอัปมงคล

on Thu Nov 07, 2013 10:21 pm
บทเรียนที่..5 ว่าด้วย...เลขมงคลและเลขอัปมงคล สำหรับนักเรียน ปี...1-7สวัสดีนักเรียนทุกท่านเข้าสู่ห้องเรียนวิชาตัวเลขมหัศจรรย์ครั้งที่ 5 นะคะ แม้ว่าข้างบนจะเขียนผิดไปก็ตาม ตายละ ทำไงดี เหอๆๆเลข 9

ความเชื่อเรื่องตัวเลขของคนไทยนั้นเป็นที่ทราบกันดีว่าเลข 9 เป็นเลขดี เลขมงคล ยอดฮิตติดลมบนมาโดยตลอด เพราะด้วยการออกเสียง
ที่พ้องกับคำว่าก้าว ที่หมายถึง ก้าวไปข้างหน้า ซึ่งจะนิยมใช้ในงานมงคลต่างๆ เช่น เชิญพระสงฆ์มาทำพิธี ก็มักจะ 9 รูป โดยยึดเลข 9 เป็นหลักนำมาใช้ในเรื่องของฤกษ์ยามที่ต้องเป็นวันที่ 9 เดือน 9 รวมทั้งขึ้นต้นหรือลงท้ายของเวลาด้วยเลข 9


ความเชื่อเรื่องเลข 9 สำหรับคนจีนถือเป็นเลขมงคลเช่นกัน เนื่องจากเป็นเลขที่มีค่ามากที่สุดจึงเป็นสัญลักษณ์ของความยิ่งใหญ่ ความเป็นที่
สุด นอกจากนี้เสียงอ่านของเลข 9 ยังพ้องเสียงกับคำว่า นาน ยาวนาน ที่แสดงถึง การมีอายุยืน จึงทำให้ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเลข 9 จึงครอง
ใจชาวจีนตลอดมาไม่ต่างจากคนไทยแต่สำหรับชาวญี่ปุ่นนั้นกลับมีความเชื่อเลข 9 ที่ต่างจากคนไทยและจีน โดยเลข 9 ในภาษาญี่ปุ่นอ่านออกเสียงว่า คุ ซึ่งไปพ้องเสียงกับคำ
ที่หมายถึง ความยากลำบากในภาษาญี่ปุ่น ดังนั้นแดนซามูไรจึงถือว่าเลข 9 เป็นเลขที่ไม่ดี มีความหมายถึงความยากลำบาก

เลขนี้ก็มีอำนาจมหัศจรรย์ที่น่าพิศวง เพราะเมื่อนำ 9 คูนกับอะไรแล้วนำผลลัพธ์ที่ได้มาบวกกันก็จะได้เลข 9 เช่นเดิม เช่น

9*1=9

9*2=18=1+8=9

9*3=27=2+7=9

9*4=36=3+6=9

9*5=45=4+5=9เลข 8

เลขมงคลในความเชื่อของชาวแดนอาทิตย์อุทัยถือว่าเลข 8 เป็นเลขมงคลอีกเลขหนึ่ง คนญี่ปุ่นอ่านออกเสียงว่า ฮะจิ มีความเชื่อว่าเป็นเลข
แห่งความสมบูรณ์ ความสมดุล มีที่มาจากความเชื่อเรื่องศาสตร์แห่งความสมดุลของขงจื๊อ รวมทั้งความเชื่อในนิกายเซน ซึ่งไปพ้องกับความเชื่อ
ของคนญี่ปุ่น


ชาวจีนที่ทำการค้าจะชื่นชอบเลข 8 เป็นที่สุด เพราะ 8 ในภาษากวางตุ้งไปพ้องกับคำที่มีความหมายว่า ร่ำรวย มั่งมี ตั้งแต่เปิดประเทศมานั้น
ชาวกวางตุ้งเป็นรุ่นแรกๆ ที่เริ่มทำการค้าและประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง คนจีนในมณฑลอื่นๆ จึงถือเป็นแบบอย่างในการทำธุรกิจและถือเลข 8
เป็นเลขมงคลตามอย่างคนกวางตุ้งรวมทั้งยังหมายถึง 8 เซียน หรือโป๊ยเซียน ที่คอยดูแลปกป้องรักษา อีกทั้งยังไปคล้องกับสัญลักษณ์ความ
เป็นนิรันดร์ในยุโรป ซึ่งในปีนี้จีนจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ซึ่งตรงกับ ค.ศ. 2008 จึงจัดซะวันที่ 8 เดือน 8 และปี 2008 ซะเลยแต่กลับตรงกันข้ามกับความเชื่อของไทยเพราะเลข 8 ในความเชื่อของไทยมักเป็นเลขไม่ดี เลขแห่งราหู หมายถึงการทะเลาะวิวาท ความเดือด
ร้อน


เลข 7

สำหรับเลข 7 คนยุโรปถือว่าเป็นเลขที่ดีและให้โชคลาภ เป็นเลขศักดิ์สิทธิ์และมีอำนาจพิเศษ ยิ่งถ้ามีหลายๆ ตัวจะยิ่งทำให้เกิดโชคดีมากขึ้นไปอีก

ตรงกับความเชื่อของคนญี่ปุ่นที่ถือว่าเลข 7 เป็นเลขมงคล เพราะเลข 7 คนญี่ปุ่นอ่านว่า ชิจิ ประเทศญี่ปุ่นมีประเพณีกินสมุนไพร 7 ชนิด เชื่อ
กันว่าทำให้สุขภาพดี


ความเชื่อของไทย มีคำกล่าวโบราณเป็นความเชื่อทางโหราศาสตร์ที่ว่า โทษทุกข์ทายเสาร์ เลข 7 เป็นเลขแห่งความทุกข์ ความอมทุกข์
จึงมักถือว่าเป็นเลขไม่เป็นมงคลนักสำหรับคนไทย


เลข 6


เลขที่คนไทยมักขยาดกันคือเลข 6 อาจด้วยเหตุผลเดียวกันกับฝรั่งในเรื่องของการออกเสียงมาแล้วไม่เป็นมงคล ที่หมายถึงหก ตก ทำอะไรไม่ขึ้น ล้มไม่เป็นท่า


ต่างจากความเชื่อของชาวจีนที่เลข 6 กลับถูกนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ของความราบรื่น หนุ่มสาวคู่ใดที่จะแต่งงานจึงมักเลือกวันที่มีเลข 6 เป็นวันมงคล เช่นวันที่ 6 หรือไม่ก็วันที่ 16 รวมทั้งวันที่ 26 เพื่อเป็นเคล็ดให้ชีวิตคู่ราบรื่นสมหวังนั่นเอง จึงทำให้เห็นว่าเบอร์โทรศัพท์บ้าน เบอร์โทรศัพท์มือถือหรือทะเบียนรถที่มีหมายเลข 6 8 และ 9 เป็นที่นิยมของชาวจีนเป็นอย่างมาก


ตัวเลขอีกตัวหรืออีกชุดหนึ่งที่ฝรั่งไม่ชอบคือเลข 666 หรือเลข 6 เชื่อกันว่าเป็นเลขอาถรรพณ์ การนอกลู่นอกรอย เป็นความวิตถาร ประหลาด ผิดเพี้ยน เป็นเลขซาตาน รวมทั้งเวลาออกเสียงแล้วไม่เป็นมงคลเพราะเลข 6 ออกเสียงแล้วพ้องกับคำว่าเจ็บไข้ได้ป่วยในภาษาอังกฤษอีกด้วยเลข 4

เลข 4 ความเชื่อของคนจีนที่ไม่ชอบเลข 4 เพราะออกเสียงคล้ายกับคำว่าตาย (ซี้) ในภาษาจีนเช่นเดียวกัน รวมทั้งเลข 73 กับเลข 84 ถือเป็นเลขอัปมงคลเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้สูงอายุ เพราะมีความเชื่อว่าขงจื๊อเสียชีวิตเมื่ออายุ 73 ปี และเมิ่งจื่อเสียชีวิตเมื่ออายุ 84 ปี ขนาดปราชญ์ผู้ยิ่งใหญ่ยังไม่สามารถข้ามพ้นตัวเลขนี้ไปได้ คนธรรมดายิ่งไม่ต้องเอ่ยถึง เพราะเชื่อกันว่า ขงจื๊อ เสียชีวิตเมื่ออายุ 73 ปี และเมิ่งจื๊อ เสียชีวิตเมื่อ 84 ปี เมื่อผู้เฒ่าผู้แก่มีอายุ 73 หรือ 84 ตนเองและบุตรหลานจะเลี่ยงไม่กล่าวถึงกัน นอกจากนี้ชาวจีนส่วนมากยังตาย
เพราะเลขอาถรรพ์นี้อีกมาก อีกอย่างถ้ามีรถเต่า 4 คันจอดเรียงกันเเล้วล่ะก็ ที่นั่นจะมีโชคร้ายมากๆมาเยือนเลขที่คนญี่ปุ่นเห็นแล้วส่ายหน้ารองจากเลข 9 คือเลข 4 เนื่องจากว่าในภาษาญี่ปุ่น 4 อ่านออกเสียงว่า ชิ ความตายก็อ่านว่า ชิ เช่นเดียวกัน ซึ่งออกเสียงคล้ายกันมาก จึงทำให้ห้องตามอพาร์ตเมนต์หรือโรงพยาบาลในญี่ปุ่นจะข้ามเลข 4 มีแต่ห้อง 1 2 3 ห้องต่อไปเป็นเลข 5 โดยที่ไม่มีเลข 4 ให้เห็นเลยเลข 13

เลข 13 มีอิทธิพลขยายไปอย่างกว้างขวางในอเมริกาและยุโรป ที่ทำให้นักเดินเรือในบางประเทศไม่ยอมออกเรือในวันที่ 13 และที่แปลกไปกว่านั้นในประเทศตุรกีถึงขนาดตัดเลข 13 ออกจากสารบบของตัวเลขเลยทีเดียว ความเชื่อของฝรั่งตาน้ำข้าวที่ตามโรงแรมจะข้ามห้องหมายเลข 13 ไปเหมือนกัน และยิ่งถ้าวันที่ 13 ตรงกับวันศุกร์ ถือว่าวันนั้นเป็นวันที่โชคร้ายเข้าไปใหญ่


อาถรรพณ์เลข 13 นั้น ชาวคริสต์มีความเชื่อว่าเลข 13 เป็นเลขอัปมงคล เนื่องจากเป็นอาหารมื้อสุดท้ายของพระเยซูคริสต์ที่เรียกกันว่า "เดอะ ลาสต์ ซัปเปอร์" (The Last Supper) ที่มีสาวกร่วมโต๊ะพร้อมหน้ากันกับพระองค์รวม 13 คน และความเชื่อว่าวันศุกร์เป็นวันโชคร้ายเพราะเป็นวันที่พระเยซูคริสต์ถูกตรึงกางเขน และเป็นวันที่อดัมกับอีฟละเมิดกัดแอปเปิ้ลต้องห้ามของพระผู้เป็นเจ้าในสวนเอเดนจนต้อ
งถูกขับไล่ออกมา ยิ่งกว่านั้นยังเชื่อว่าเป็นวันที่อดัมกับอีฟล้มตายจากโลกอีกด้วย ดังนั้นเมื่อวันศุกร์ตรงกับวันที่ 13 จึงเป็นวันที่เลวร้ายมากวันหนึ่ง

ไทยเองก็ไม่น้อยหน้าเพราะเมื่ออ่านเป็นคำของเลขนี้จะอ่านได้เป็น ผี นั่นเอง นอกจากนี้เมื่อครั้งเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 1 จ.ศ 931(9+3+1= 13)และครั้งที่ 2 จ.ศ. 1129 (1+1+2+9=13) และถ้าใครลงบันได 13 ขั้นล่ะก็ วันนั้นโชคร้ายสุดๆ
เลข 3เลขนี้มีพลังที่น่าพิศวงเช่นเดียวกับเลข 7 แต่ต่างกันคือ เลข 7 คือเลขที่หมายถึงอำนาจ แต่เลข 3 คือเลขที่หมายถึงเวทมนตร์ ชาวแพแกนส่วนมากเกี่ยวพันกับเลข 3 เช่น กฎแห่งสาม เป็นต้น


การบ้านครั้งที่ 5

1. นักเรียนคิดว่าตัวเลขใดที่เป็น Lucky number ของตนเองมากที่สุด พร้อมเหตุผล ประมาณว่า เจอเลขนี้ทีไรโชคดีเป็นบ้าเลย
2. นักเรียนคิดว่าตัวเลขใดที่มันแย่สำหรับนักเรียนมากที่สุด พร้อมเหตุผลประกอบ โอ๊ย ฉันไม่อยากเห็นหน้าเลขนี่เลย
3. นักเรียนคิดว่าเหตุใดความเชื่อเกี่ยวกับตัวเลขแต่ละชนชาติจึงไม่เหมือนกันเลย
4. ตัวเลขนั้นมีประโยชน์อย่างไร บอกประโยชน์มา 5 ข้อจ๊ะ
5. นักเรียนจะพบตัวเลขได้ที่ใดบ้าง จะบอกมาเป็นสิ่งของ บุคคล สัตว์ หรือสถานที่ก็ได้จ๊ะ บอกมา 5 อย่าง


Aphrodite Babylonia
อาจารย์ประจำวิชาตัวเลขมหัศจรรย์

____________________
เลขมงคลและเลขอัปมงคล 63519571501220311213
"TO LEAD MY COMRADES TO VICTORY WITHOUT FAIL.  THAT IS MY FIGHT." (Mavis 304:17)
ขึ้นไปข้างบน
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ